Đường dẫn truy cập

TT Obama: Bảo hiểm sức khỏe là một quyền


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho biết nước Mỹ đã sẵn sàng để thực thi Luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền, thường được gọi là “Obamacare,” để cung cấp bảo hiểm y tế giá rẻ cho hàng triệu người Mỹ.

Trong bài diễn văn hàng tuần phát thanh hôm nay, ông Obama nói rằng những người Mỹ không có bảo hiểm sẽ có thể mua bảo hiểm sau khi so sánh các chương trình bảo hiểm khác nhau, bắt đầu từ ngày 1 tháng 10. Ông nói rằng các công ty bảo hiểm không thể từ chối bán bảo hiểm cho dân chúng hoặc bắt họ trả tiền nhiều hơn vì có bệnh sẵn.

Ông Obama cho biết bảo hiểm sức khỏe ảnh hưởng tới an ninh kinh tế của hàng triệu người Mỹ. Ông nói rằng bảo hiểm sức khỏe không phải là một đặc quyền mà là một quyền, và ông muốn duy trì quyền này.

Ông cũng tố cáo một nhóm các nhà lập pháp thuộc phe Cộng hòa “tìm đủ mọi cách để làm cho dân chúng không hiểu rõ vấn đề”. Ông nói rằng những người đó còn đe dọa đóng cửa chính phủ nếu vấn đề không được giải quyết theo ý của họ.

Trong diễn văn hàng tuần của phe Cộng hòa, Dân biểu Shelley Moore Capito nói rằng luật chăm sóc sức khỏe “đã làm cho giá thành gia tăng, phương hại tới việc tạo thêm công ăn việc làm, và giảm thiểu sự tiếp cận các chương trình bảo hiểm và các bác sĩ mà người Mỹ ưa thích.

Bà Capito nói rằng đã tới lúc Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát và Tổng thống Obama tán thành đề nghị hoãn áp dụng một phần trong luật chăm sóc sức khỏe, đòi hỏi những người không có bảo hiểm phải mua bảo hiểm, trong khi Hạ viện do phe Cộng hòa kiểm soát đã quyết định như vậy trong cuộc biểu quyết có sự ủng hộ của cả hai đảng.
XS
SM
MD
LG