Đường dẫn truy cập

TT Obama nêu ra 3 lãnh vực các nhà lập pháp có thể hợp tác ngay


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama phát biểu sau khi chính phủ mở cửa trở lại ngày 17/10/2013.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama phát biểu sau khi chính phủ mở cửa trở lại ngày 17/10/2013.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng có 3 lãnh vực mà ông tin là phe Dân chủ và phe Cộng hòa có thể hợp tác với nhau ngay lúc này.

Trong bài diễn văn hàng tuần đầu tiên kể từ khi chính phủ mở cửa lại, ông Obama nói rằng hai đảng “nên ngồi xuống và theo đuổi một đường lối cân bằng để có được một ngân sách có trách nhiệm,” là ngân sách giúp cho kinh tế có thể tăng trưởng nhanh hơn và thâm hụt ngân sách có thể giảm thiểu nhiều hơn nữa.

Ông Obama cho biết một lãnh vực khác mà họ có thể làm việc chung với nhau là hoàn tất nỗ lực cải cách chính sách di trú để sửa chữa điều mà ông gọi là “hệ thống di trú bị hư hỏng” của nước Mỹ. Ông nói rằng Thượng viện đã thông qua một dự luật với sự ủng hộ mạnh mẽ của cả hai đảng và bây giờ lúc Hạ viện cần làm như vậy.

Ông Obama nói rằng lãnh vực thứ ba mà các nhà lập pháp có thể đạt được tiến bộ là thông qua một dự luật nông nghiệp “để bảo vệ cho trẻ em và người trưởng thành trong khối người dễ bị thương tổn” và mang lại những cơ hội phát triển cho các cộng đồng ở nông thôn.

Trong bài diễn văn hàng tuần của phe Cộng hòa, ông Ken Cuccinelli, Bộ trưởng Tư pháp Tiểu bang Virginia, nói rằng luật chăm sóc sức khỏe của ông Obama xâm phạm các quyền tự do mà dân chúng đã được hưởng từ khi lập quốc. Ông Cuccinelli đang tham gia cuộc chạy đua giành chức thống đốc Virginia. Ông nói rằng chính phủ liên bang đã vượt quá quyền hạn của mình khi ban hành luật Obamacare và luật này là một sự xấu hổ của đất nước.

VOA Express

XS
SM
MD
LG