Đường dẫn truy cập

Mỹ, Nga cố gắng đạt thỏa thuận về ngừng bắn ở Syria


Ảnh tư liệu - Khói bốc lên từ thị trấn Taybat al Imam, Syria, sau khi phiến quân từ nhóm Jund al-Aqsa tiến vào thị trấn, ngày 31 tháng 8 năm 2016.
Ảnh tư liệu - Khói bốc lên từ thị trấn Taybat al Imam, Syria, sau khi phiến quân từ nhóm Jund al-Aqsa tiến vào thị trấn, ngày 31 tháng 8 năm 2016.

Vào lúc các nhà lãnh đạo thế giới gặp nhau ở Hàng Châu, Trung Quốc nhân Hội nghị thượng đỉnh của khối G-20, Hoa Kỳ và Nga đang làm việc để hoàn tất một thỏa thuận ngừng bắn dành cho Syria. Thỏa thuận này sẽ cho phép có thêm viện trợ nhân đạo đi vào đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Hai nước dường như sắp đạt được một thỏa thuận, nhưng vẫn còn những trở ngại.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov hôm Chủ nhật, 4/9, và hai người sẽ gặp lại vào thứ Hai.

Ông Kerry nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng hai bên sẽ gặp vào sáng ngày mai và xem liệu có thể hay không thể thu hẹp khoảng cách và đi đến một kết luận về những vấn đề khó khăn còn tồn tại.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết hai bên đang gần đạt một thỏa thuận và họ đang bàn về những vấn đề nghiêm túc nhất của việc thực hiện một lệnh ngừng bắn. Ông nói: "Cho đến khi chúng ta đặt viên gạch cuối cùng ... Chúng ta chưa thể nói rằng đã đạt được những kết quả".

Các quan chức quân sự Mỹ và Nga đã gặp trong nhiều tuần để cố gắng soạn ra các điều khoản của thỏa thuận. Các thỏa thuận ngừng bắn trước đó đã không tồn tại được lâu khi cả nước đều hậu thuẫn cho các bên đối địch nhau trong cuộc chiến dài 5 năm.

Moscow ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi Hoa Kỳ làm việc với lực lượng đối lập ôn hòa chống ông Assad.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG