Đường dẫn truy cập

TT Obama kêu gọi TT Syria từ chức, cảnh cáo al-Assad chớ sử dụng vũ khí hóa học


Tổng thống Obama nói Hoa Kỳ tuyệt đối không chấp nhận khả năng vũ khí hóa học có thể rơi vào tay những kẻ xấu
Tổng thống Obama nói Hoa Kỳ tuyệt đối không chấp nhận khả năng vũ khí hóa học có thể rơi vào tay những kẻ xấu
Hôm thứ hai,Tổng thống Barack Obama một lần nữa lại kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad hãy từ chức, ông nói bất kỳ động thái nào của chính phủ Syria, sử dụng vũ khí hóa học, sẽ lập tức thay đổi vị thế của Hoa Kỳ.

Tổng thống Obama đưa ra những phát biểu vừa kể khi ông bất ngờ xuất hiện tại phòng họp báo của Tòa Bạch Ốc, một phần có lẽ vì những lời than phiền của giới truyền thông rằng Tổng Thống Obama tránh né việc tổ chức một cuộc họp báo thường xuyên.

Ðược hỏi về Syria, Tổng thống Obama nói cho đến nay Tổng thống Assad không chấp nhận thông điệp rằng ông đã mất đi tính chính đáng để lãnh đạo Syria, và cần phải từ bỏ chức vụ. Nhà lãnh đạo Mỹ nói:

"Cộng đồng quốc tế đã gửi một thông điệp rõ rệt rằng thay vì lôi kéo đất nước vào một cuộc nội chiến, ông Assad nên hướng tới một cuộc chuyển tiếp chính trị. Tuy nhiên tại thời điểm này, khả năng ông Assad sẽ ra đi một cách êm thấm khó có thể diễn ra."

Tổng Thống Obama nhắc tới những hỗ trợ nhân đạo mà Hoa Kỳ và các đối tác quốc tế đã cung cấp cho phe đối lập Syria. Ông nói rằng những sự hỗ trợ đó sẽ tiếp tục, đặc biệt để giúp những người tị nạn chạy đi để tránh giao tranh.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết là những sự hỗ trợ của quốc tế còn gồm tham vấn với phe đối lập về cách thức tiến trình chuyển tiếp chính trị nên diễn ra như thế nào, kể cả việc cứu xét những nguyên tắc cần được tuân thủ để bảo vệ nhân quyền và các nhóm dân tộc thiểu số ở Syria.

Tổng Thống Obama cho biết là cho tới nay, ông không ra lệnh để Mỹ "tham gia quân sự" ở Syria. Nhưng ông nói Hoa Kỳ và các đồng minh đang theo sát tình hình, và nói thêm rằng bất kỳ động thái nào của chính phủ Syria, hoặc nếu Syria sử dụng vũ khí hóa học sẽ thay đổi "những tính toán của ông".

Tổng Thống Obama nói: "Chúng tôi đã đề ra một loạt các kế hoạch dự phòng. Chúng tôi đã loan báo bằng những lời lẽ rõ rệt nhất với mọi bên liên hệ trong khu vực, rằng đó là làn ranh không thể vượt qua đối với chúng tôi, và sẽ có những hậu quả rất nghiêm trọng nếu bất cứ động thái nào diễn ra về mặt vũ khí hóa học hoặc nếu vũ khí hóa học được sử dụng. Điều đó sẽ thay đổi đáng kể những tính toán của tôi."

Ông Obama nói Hoa Kỳ "tuyệt đối không chấp nhận khả năng vũ khí hóa học có thể rơi vào tay những kẻ xấu", ông nói thêm rằng Washington đã minh định lập trường của mình một cách rất rõ ràng" về làn ranh không thể vượt qua này cho chính phủ Assad và "những bên khác tại hiện trường ".

Tổng thống Mỹ nói rằng các đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực, kể cả Israel, cũng bày tỏ quan ngại về những vũ khí hóa học và sinh học ở Syria.

Tổng Thống Obama còn bình luận về những vụ binh sĩ Mỹ và NATO bị các thành viên của lực lượng an ninh Afghanistan giết chết mới đây. Từ đầu năm đến nay, ít nhất 39 binh sĩ hoặc nhân viên của liên minh đã bị giết chết trong các cuộc tấn công tương tự.

Tổng Thống Obama nói rằng ông "vô cùng quan tâm" về những vụ này, và ông sẽ tiếp xúc với Tổng thống Hamid Karzai của Afghanistan để bàn về vấn đề này.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông đã nói chuyện với Tham mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ Martin Dempsey, hiện đang có mặt ở Afghanistan để dự các cuộc họp với các quan chức NATO và Afghanistan.

VOA Express

XS
SM
MD
LG