Đường dẫn truy cập

TT Obama: Iran nên thay đổi thái độ để phát triển thương mại


Tổng thống Barack Obama phát biểu trong cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân tại Washington.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng Tehran phải làm nhiều hơn nữa để chứng tỏ cho các công ty nước ngoài thấy Iran là nơi an toàn để làm ăn mua bán.

Hôm qua, ông Obama cho biết Bộ trưởng Tài chánh Mỹ Jack Lew sẽ cùng với các vị bộ trưởng tài chánh của 5 nước khác đã ký thoả thuận hạt nhân với Iran làm việc với nhau để xác định những giao dịch tài chính nào với Iran được thoả thuận đó cho phép thực hiện.

Iran vẫn còn bị cấm tiếp cận hệ thống tài chánh Mỹ, nhưng họ muốn giao dịch bằng đồng đôla thay vì bằng những chỉ tệ yếu hơn.

Vào lúc kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân ở Washington hôm thứ 6, Tổng thống Obama nói Iran cho tới giờ đã tuân hành các qui định của thoả thuận hạt nhân với 6 cường quốc thế giới, nhưng những hành động có tính chất gây hấn của họ có thể làm cho các doanh nghiệp nước ngoài lo sợ.

Ông nói “Khi Iran phóng phi đạn đạn đạo với những khẩu hiệu đòi tiêu diệt Israel, điều đó làm cho các doanh nghiệp cảm thấy hết sức bất an. Họ nghĩ những mối rủi ro địa chính trị đã gia tăng khi họ thấy điều đó xảy ra.”

Iran đã bày tỏ sự bất bình vì các công ty nước ngoài hiện giờ được phép mua bán với Iran không thể tiến hành các thương vụ vì không được tiếp cận hệ thống tài chánh Mỹ.

XS
SM
MD
LG