Đường dẫn truy cập

TT Obama đề cử đại sứ đầu tiên ở Somalia kể từ năm 1991


Bà Katherine Dhanani được đề cử giữ chức Đại sứ Mỹ đầu tiên ở Somalia kể từ năm 1991.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm thứ Ba đề cử một nhà ngoại giao giữ chức Đại sứ Mỹ đầu tiên ở Somalia kể từ năm 1991.

Việc đề cử bà Katherine Dhanani vào chức vụ này cần có sự chấp thuận của Thượng viện. Nếu được chuẩn thuận, bà sẽ lãnh đạo Phái bộ Hoa Kỳ ở Somalia đặt tại lân bang Kenya.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói: “Khi điều kiện an ninh cho phép, chúng tôi muốn gia tăng sự hiện diện ngoại giao ở Somalia và sẽ mở lại sứ quán Mỹ ở Mogadishu.”

Bà Psaki gọi sự bổ nhiệm này “có tính chất lịch sử” và nói rằng diễn tiến này phản ánh mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Hoa Kỳ với Somalia.

Hoa Kỳ đóng cửa sứ quán khi Somalia chìm ngập trong hỗn loạn và bạo động trong hai thập niên. Nhưng tình hình an ninh đã được cải thiện khá nhiều trong thời gian qua và một tân chính phủ được quốc tế thừa nhận đã hoạt động trong vài năm nay, tuy vẫn còn những vụ tấn công của các phần tử hiếu chiến ở thủ đô và những nơi khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG