Đường dẫn truy cập

TT Obama: Chống khủng bố sao cho hiệu quả


Tổng thống Barack Obama phát biểu tại căn cứ Không quân MacDill, Florida, 6/12/2016.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm thứ Ba tổng kết những thành tựu chống khủng bố mà chính phủ dưới quyền ông đã đạt được. Trong bài phát biểu cuối cùng về vấn đề an ninh quốc gia tại căn cứ Không quân MacDill ở bang Florida, ông Obama nói Hoa Kỳ đã làm suy yếu nhóm Nhà nước Hồi giáo, trong khi vạch trần hình ảnh của nhóm này dưới con mắt của thế giới như chỉ là "những kẻ giết người man rợ". Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định tổ chức khủng bố al-Qaida đã bị gạt sang một bên sau cái chết của Osama bin Laden, thủ lãnh của nhóm khủng bố này. Tổng thống Obama kêu gọi người dân hãy tuân thủ các giá trị Mỹ trong khi tiếp tục đạt thắng lợi trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Trong bài phát biểu của ông tại căn cứ Không quân MacDill, Tổng thống Obama nói chính quyền của ông đã thành công trong cuộc chiến chống khủng bố nhờ một chiến thuật mới – thuyết phục các đối tác khu vực ở Trung Ðông và Á châu cùng tham gia cuộc chiến:

"Thay vì đặt hết gánh nặng của cuộc chiến lên vai các binh sĩ Mỹ tại thực địa, thay vì xua quân vào bất cứ nơi nào có khủng bố xuất hiện, chúng ta đã xây dựng một mạng lưới gồm các đối tác."

Tổng thống Obama nói mạng lưới khủng bố al-Qaida ngày nay chỉ còn là cái bóng của chính nó, sau khi thủ lãnh nhóm, Osama bin Laden, bị hạ sát. Ông nói sức mạnh quân sự của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng đã suy yếu sau khi Hoa Kỳ và đồng minh phá vỡ nguồn tài chánh của IS và giảm thiểu khả năng của nhóm này để chiêu dụ những người trẻ tuổi tham gia hàng ngũ IS.

Tổng thống Obama: "Chúng tôi đã đánh vào nguồn cung ứng tài chánh của Nhà nước Hồi giáo, phá hủy những kho dự trữ dầu và tiền của trị giá hàng trăm triệu đôla của bọn chúng. Kết quả là chúng ta đang phá vỡ cơ cấu chính của Nhà nước Hồi giáo, đập tan nơi ẩn náu của bọn chúng. Chúng ta đã đạt được những thành tích này với tổn phí chỉ có 10 tỉ đôla trong hai năm, tương đương với mức tổn phí trong một tháng mà chúng ta đã phải tiêu tốn vào cao điểm của cuộc chiến tại Iraq."

Tổng thống Obama nêu bật rằng những thành tích đó đã đạt được mà không dùng đến biện pháp tra tấn và không liên kết người Hồi giáo với khủng bố. Ông nói thêm rằng chiến lược lâu dài hữu hiệu nhất chống khủng bố, là sự phát triển:

"Đó là cách để ngăn chặn mâu thuẫn ngay từ đầu. Đó là cách để chúng ta bảo đảm rằng hòa bình sẽ trường tồn sau khi chúng ta đã chiến đấu. Đó là cách chúng ta có thể ngăn chận, không để người dân đi theo khủng bố bởi vì con cái của họ được đến trường, họ có thể lo liệu cho tương lai của chính mình, cho gia đình, và họ không ở trong tình trạng tuyệt vọng."

Tổng thống Obama chỉ trích Quốc hội đã cản trở nỗ lực của ông để thực hiện lời hứa sẽ đóng cửa trại tù ở Vịnh Guantanamo. Số tù nhân ở đó đã giảm đáng kể, nhưng cái giá phải trả cho trại tù đó là một vết nhơ đối với thanh danh của nước Mỹ. Ông nói:

"Chúng ta có thể tiêu diệt những kẻ khủng bố mà vẫn giữ được bản chất trung thực và tuân thủ các giá trị về thế nào là người Mỹ. Quả vậy, thành công của chúng ta trong việc đối phó với khủng bố qua hệ thống tư pháp của chúng ta, càng cho thấy rõ vì sao đã tới lúc, và cả quá lúc nên đóng cửa trại tù ở Guantanamo."

Tổng thống Mỹ sắp từ nhiệm ngỏ lời cám ơn các binh sĩ Mỹ đã hy sinh để bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ và bảo vệ các quyền tự do của đất nước. Như một lời nhắn gửi đến người kế nhiệm, Tổng thống Obama nói Hoa Kỳ là một xã hội trong đó “người dân có thể chỉ trích Tổng thống mà không sợ bị trả thù.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG