Đường dẫn truy cập

TT Miến Điện xem xét vấn đề quyền của người Rohingya thiểu số


Mỗi năm, có hàng ngàn người Rohingya từ Bangladesh và Miến Điện bỏ trốn để tránh sự ngược đãi và nghèo khó
Mỗi năm, có hàng ngàn người Rohingya từ Bangladesh và Miến Điện bỏ trốn để tránh sự ngược đãi và nghèo khó
Tổng thống Miến Điện cam kết xem xét các quyền mới cho người vô quốc tịch Rohingya trước chuyến viếng thăm lịch sử của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Trong văn thư gởi Liên hiệp quốc hôm thứ sáu, ông Thein Sein lên án điều mà ông gọi là “bạo động vô nghĩa” trong tiểu bang Rakhine ở miền tây giữa người theo đạo Phật và người thiểu số Rohingya theo đạo Hồi.

Nhà lãnh đạo Miến Điện nói rằng ông sẽ xem xét tới việc nới lỏng những hạn chế về việc làm và đi lại đối với người Rohingya để làm cho những qui định này phù hợp với “các tiêu chuẩn quốc tế đã được chấp nhận.”

Liên hiệp quốc cho biết lá thư của ông Thein Sein là “một bước đi đúng hướng.”

Nhiều người Miến Điện xem người Rohingya là di dân bất hợp pháp từ Bangladesh, nhưng Bangladesh cũng không xem họ là công dân.

Thứ hai tới đây Tổng thống Obama sẽ trở thành Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đi thăm Miến Điện.

Tòa Bạch Ốc cho biết ông Obama sẽ hội kiến Tổng thống Thein Sein, lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi và các giới chức khác để “khích lệ công cuộc chuyển tiếp chính trị đang diễn tiến ở Miến Điện.”

Washington đã tạm ngưng áp dụng các biện pháp chế tài Miến Điện và hủy bỏ một lệnh cấn nhập khẩu để đáp lại những sự cải cách chính trị và kinh tế của ông Thein Sein sau nửa thế kỷ của sự cai trị của quân đội. Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn muốn ông Thein Sein chấm dứt những vụ xung đột sắc tộc và trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị.

Một số các nhà hoạt động nhân quyền cảnh báo rằng chuyến viếng thăm của ông Obama là một hành động tưởng thưởng cho chính phủ vẫn có thành tích nhân quyền tệ hại.

Tổ chức Human Rights Watch nói rằng chuyến đi này là “quá sớm.”

Tổng thống Obama cũng sẽ đến thăm Campuchia và Thái Lan trong chuyến công du Đông Nam Á lần này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG