Đường dẫn truy cập

TT Mexico quyết trừng trị thủ phạm liên quan đến vụ sinh viên mất tích


Sinh viên chận một chiếc xe của quân đội ở ngoại ô thủ phủ Chilpancingo, bang Guerrero, Mexico trong khi phong tỏa một con đường đòi phải trả các sinh viên mất tích hôm 26 tháng 9 về an toàn,

Tổng thống Mexico nói sẽ " không có chỗ" cho việc thoát tội trong vụ 43 sinh viên biểu tình mất tích, một vụ việc cho thấy sự dính líu của cảnh sát và những thành viên băng đảng.

Tổng thống Enrique Peña Nieto tổ chức một cuộc họp báo hôm thứ Hai để phát biểu trước toàn quốc hai ngày sau khi một nấm mồ tập thể được tìm thấy ở bang Guerrero. Một công tố viên trưởng đã liên hệ nấm mồ này với vụ mất tích, nhưng các nhà điều tra đang chờ xác nhận DNA.

Gọi những vụ mất tích là "gây bàng hoàng, đau đớn, và không thể chấp nhận được," ông Peña Nieto nói người dân Mexico và gia đình những người mất tích "hoàn toàn có quyền đòi hỏi một lời giải thích về những sự việc, và đòi công lý, bắt những người dính líu chịu trách nhiệm, và rằng tình trạng thoát tội không có chỗ ở đây."

Một công tố viên Mexico cho biết hai tay sát thủ băng đảng đã thú nhận giúp cảnh sát địa phương giết chết 17 sinh viên biểu tình mất tích10 ngày trước.

Nhà chức trách tìm thấy 28 thi thể trong một nấm mồ tập thể ở thành phố Iguala vào ngày thứ Bảy, một tuần sau khi một cảnh sát nổ súng vào xe buýt chở sinh viên trong tình huống vẫn chưa được làm sáng tỏ. Hơn 100 vỏ đạn đã được tìm thấy ở gần chiếc xe buýt.

Công tố viên trưởng thành phố Guerrero cho biết sẽ mất ít nhất hai tuần để xác định liệu những di cốt cháy đen này có phải là của một số sinh viên mất tích hay không.

Những thành viên băng đảng nói với nhà chức trách rằng hàng chục cảnh sát viên thành phố Iguala thuộc nhóm Guerreros Unidos, một băng nhóm tội phạm có tổ chức trong khu vực.

Nhà chức trách đã bắt giữ 22 cảnh sát viên và ra trát bắt giữ thị trưởng và trưởng an ninh không lâu sau cuộc đối đầu.

Mexico đang bị quốc tế chỉ trích gay gắt vì đã cho phép lực lượng an ninh vi phạm nhân quyền, bao gồm việc tra tấn và giết người ngoài vòng pháp luật, mà phần đông vẫn thoát tội không bị trừng trị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG