Đường dẫn truy cập

TT Karzai đi thăm Pakistan để bàn về tiến trình hòa bình


Tổng thống AfghanistanHamid Karzai
Tổng thống AfghanistanHamid Karzai
Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai sẽ đi thăm Pakistan thứ Hai này, và ông sẽ gặp gỡ với tân Thủ tướng Nawaz Sharif.

Tổng thống Karzai theo dự trù sẽ mưu tìm sự giúp đỡ của Pakistan trong việc dàn xếp cho các cuộc đối thoại giữa các thương thuyết gia Afghanistan và các đại diện của phe Taliban.

Các nhà lãnh đạo Afghanistan lâu nay cáo buộc nước láng giềng Pakistan để cho các chỉ huy hàng đầu của Taliban trú ẩn và cơ quan gián điệp ISI của Pakistan giúp cho các phần tử nổi dậy này hoạch định các cuộc tấn công xuyên biên giới, nhắm vào các lực lượng địa phương và liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo. Pakistan phủ nhận những cáo buộc đó.

Ðại sứ Afghanistan ở Islamabad nói rằng mặc dù Afghanistan và Pakistan đã không đạt được tiến bộ “trong toàn bộ lãnh vực an ninh,” hai nước đã tăng cường được các mối quan hệ trong các lãnh vực khác.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Pakistan nói rằng chuyến thăm của Tổng thống Karzai là một dấu hiệu phản ánh việc giới lãnh đạo của hai nước mong muốn cải thiện các mối quan hệ như thế nào.

Các giới chức ở Kabul cho hay trong các cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo Pakistan, Tổng thống Karzai cũng sẽ lập lại yêu cầu Islamabad thả tất cả tù nhân người Afghanistan, trong đó có ông Mullah Abdul Ghani Baradar, một phó chỉ huy của Taliban.

Có thông tin nói rằng thủ lãnh phe nổi dậy này đã tự tìm cách đối thoại hòa bình với giới hữu trách Afghanistan, những hành động đó của ông Baradar hình như đã làm cho các giới chức Pakistan không hài lòng, và do đó ông đã bị bắt giam khi có mặt ở Pakistan năm 2010.

Các giới chức Pakistan nói rằng họ đã giúp hơn hai mươi đại diện Taliban sang Qatar để mở một văn phòng chính trị hồi tháng 6 theo một kế hoạch hòa bình của Hoa Kỳ nhằm tạo cho phe nổi dậy này một địa chỉ để họ có thể tham gia đối thoại.

Thế nhưng, những diễn biến quanh việc khánh thành văn phòng và đề nghị gặp gỡ trực tiếp giữa Taliban với các giới chức Hoa Kỳ đã khiến Tổng thống Karzai bất bình, và thách thức ông tẩy chay tiến trình hòa bình.

Giới hữu trách Afghanistan nay đề nghị Pakistan sử dùng cùng ảnh hưởng đó để dàn xếp cho một cuộc gặp gỡ trực tiếp giữa các đại diện của Taliban với các thành viên của Hội đồng Hòa bình Afghanistan, và họ nói rằng địa điểm gặp gỡ sẽ không phải là vấn đề gì trở ngại đối với họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG