Đường dẫn truy cập

TT Karzai cấm các lực lượng Afghanistan yêu cầu NATO không kích


Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai
Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cho biết các lực lượng an ninh Afghanistan sẽ bị cấm không được yêu cầu các lực lượng NATO thực hiện những vụ không kích ở các khu vực dân cư.

Trong diễn văn đọc tại một học viện quân sự ở Kabul hôm nay, ông Karzai cho biết ông sẽ ban hành một sắc lệnh vào ngày mai để nói rõ là các lực lượng Afghanistan không được yêu cầu không kích vào nhà cửa và làng mạc trong bất kỳ tình huống nào.

Loan báo này rõ ràng là đề cập tới một vụ không kích của NATO giết chết 10 người, trong đó có phụ nữ và trẻ em, ở tỉnh Kunar hôm thứ tư. Các lực lượng Afghanistan đã yêu cầu thực hiện vụ không kích này trong một cuộc hành quân hỗn hợp để tiểu trừ phiến quân Taliban trong khu vực.

Ít nhất 3 phần tử nổi dậy Taliban có liên hệ với al-Qaida bị hạ sát trong vụ không kích.

Thương vong của thường dân là một nguồn gây xích mích giữa Afghanistan và liên minh quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo trong cuộc chiến tranh kéo dài 11 năm ở quốc gia Nam Á này. Ông Karzai thường xuyên lên tiếng chỉ trích những vụ giết hại thường dân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG