Đường dẫn truy cập

TT Trump muốn tổ chức hội nghị G7 ở khu nghỉ dưỡng riêng


Khu nghỉ dưỡng Trump National Doral ở Miami, Florida.
Khu nghỉ dưỡng Trump National Doral ở Miami, Florida.

Hôm 26/8, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông có thể đăng cai Hội nghị thượng đỉnh nhóm G7 vào năm tới tại một trong những khu nghỉ dưỡng và chơi golf của ông ở Miami, bang Florida, có tên gọi Trump National Doral, theo Reuters.

Các quốc gia G7 thay phiên nhau tổ chức hội nghị thượng đỉnh, thường chọn các địa điểm có cảnh đẹp thiên nhiên.

Ông Trump cho biết, khu nghỉ dưỡng ở Florida là một lựa chọn hoàn hảo, xét về cả quy mô và vị trí chỉ cách sân bay Miami năm phút lái xe.

“Họ thích vị trí khu nghỉ dưỡng, họ cũng thích vì nó thuận tiện, nằm ngay cạnh sân bay. Và đó là Miami, Doral, Miami, vì vậy đây là một khu vực tuyệt vời,” ông Trump nói tại hội nghị thượng đỉnh năm nay ở thị trấn duyên hải Biarritz của Pháp.

Cho đến nay, ông Trump đã tham dự ba hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ý, Canada và Pháp. Các cuộc họp này đều được tổ chức cách xa nơi đỗ chiếc máy bay Airforce One của ông, và như vậy ông phải di chuyển bằng trực thăng hoặc bằng một chiếc máy bay nhỏ hơn để đến nơi họp.

Mặc dù không thích việc phải đổi máy bay ở Pháp, nhưng ông Trump đã ca ngợi việc sắp xếp cuộc họp ở Biarritz, tại một trung tâm hội nghị nhìn ra Đại Tây Dương.

“Chúng tôi có thể học từ những gì họ đã làm ở đây, thậm chí về mặt kiến trúc, cách sắp xếp phòng ốc,” ông nói.

Tuy nhiên, ông nói rõ rằng ông sẽ không cho bất kỳ vị khách bất ngờ nào xuất hiện, như Pháp đã mời Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đến tham dự các cuộc hội đàm bên lề cuộc họp G7 vào ngày 24/8.

Hôm 26/8, Tổng thống Trump cho biết ông không ngạc nhiên khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mời Ngoại trưởng Zarif đến thăm hội nghị thượng đỉnh G-7 tại Biarritz, theo đài truyền hình CBS.

Ông Trump nói: “Tổng thống Pháp có hỏi tôi. Tôi không coi đó là sự thiếu tôn trọng, nhất là khi ông ấy hỏi ý kiến tôi.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG