Đường dẫn truy cập

TT Hollande: Quân đội Pháp chống ISIS ở Iraq giúp ngăn chặn khủng bố ở Pháp


Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi (bên phải) tiếp Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Baghdad, Iraq, ngày 02/01/2017.

Tổng thống Francois Hollande nói với các binh sĩ nước ông đang giúp Iraq chống Nhà nước Hồi giáo rằng nỗ lực của họ ở Iraq giúp ngăn chặn tấn công khủng bố trên quê hương Pháp.

Nói chuyện với các binh sĩ Pháp tại một căn cứ của cơ quan chống khủng bố Iraq gần thủ đô Baghdad, Tổng thống Hollande nói: “Hoạt động chống khủng bố ở Iraq cũng là các nỗ lực ngăn chặn khủng bố trên quê hương chúng ta ở Pháp.”

Sau khi khởi sự chuyến thăm khu vực một ngày với cuộc gặp gỡ các binh sĩ Pháp, Tổng thống Hollande sẽ họp với Thủ tướng Haider al-Abadi, Tổng thống Fuad Masum, và Chủ tịch Quốc hội Salim al-Juburi. Ông Hollande cũng sẽ đi thăm khu vực người Kurd nằm xa trên miền bắc để gặp gỡ các binh sĩ Pháp đang làm nhiệm vụ ở đó và các giới chức địa phương.

Đài truyền hình nhà nước Iraq loan tin rằng Tổng thống Hollande sẽ thảo luận về việc “gia tăng hỗ trợ cho Iraq và những diễn biến mới nhất trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo.”

Pháp đã thực hiện hàng ngàn cuộc oanh kích chống ISIS ở Iraq và Syria trong chiến dịch không kích của liên quân do Mỹ lãnh đạo. Ngoài ra Pháp còn cung cấp thiết bị và huấn luyện cho quân đội Iraq.

Khoảng 500 binh sĩ Pháp được cho là đã tham gia cuộc hành quân đẩy lui Nhà nước Hồi giáo ra khỏi thành phố Mosul, cứ địa quan trọng cuối cùng của ISIS tại Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG