Đường dẫn truy cập

TT Duterte dự kiến ​​sẽ tăng thêm quyền hành sau cuộc bầu cử giữa kỳ


Các cử tri ủng hộ ứng cử viên Thượng viện Rogelio "Bato" Dela Rosa (ảnh tư liệu 11/5/2019).
Các cử tri ủng hộ ứng cử viên Thượng viện Rogelio "Bato" Dela Rosa (ảnh tư liệu 11/5/2019).

Cử tri Philippines đi bỏ phiếu hôm thứ Hai 13/5 trong cuộc bầu cử giữa kỳ được coi là một cuộc trưng cầu dân ý về sự cai trị của Tổng thống Rodrigo Duterte, người có vẻ sẽ nắm chặt quyền lực hơn và lấn át phe đối lập đang suy yếu dần.

Gần 62 triệu cử tri của đất nước 107 triệu dân đã đăng ký bỏ phiếu trong cuộc bầu cử toàn quốc để bầu chọn 18.000 chức vụ, bao gồm hơn 200 thị trưởng và thống đốc và 245 ghế ở hạ viện mà trong đó ông Duterte hoàn toàn giữ được thế đa số áp đảo.

Quan trọng nhất là cuộc đua giành 12 ghế trong Thượng viện 24 chỗ -- cơ quan ít mang tính đảng phái hơn và cho đến nay được coi là một cơ chế kiểm tra thiết yếu về quyền lực và là một lực lượng ngăn cản sự áp đảo chính trị của chính quyền Duterte.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy các ứng cử viên thân ông Duterte sẽ thắng thế, và có đến 11 hoặc 12 đồng minh của ông nằm trong nhóm 15 ứng cử viên được coi là có nhiều cơ hội nhất. Chỉ có một ứng cử viên phe đối lập nằm trong số 15 người tiềm năng đó. Điều đó minh chứng cho những gì các nhà phân tích nói là ông Duterte đang tăng cường quyền lực trong khi phe đối lập thiếu sự xác đáng, gắn kết và khả năng lãnh đạo.

Nhà phân tích chính trị Ramon Casipl nhận định: “Mục tiêu số một của ông Duterte là củng cố quyền lực ... Ông sẽ nhận được một sự ủy nhiệm lớn, thậm chí có thể đến 3/4 Thượng viện. Phe đối lập thậm chí có thể không có được một ghế nào, bị đẩy ra ngoài hoàn toàn, và đó sẽ là một kỷ lục.”

Không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ xảy ra bạo động trong ngày bỏ phiếu, nhưng đã có những báo cáo về việc mua phiếu và sự cố trong các máy bỏ phiếu điện tử.

Ông Duterte đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 bằng một tỷ lệ lớn trong tư cách là ứng cử viên thay thế và là một người mới bước vào chính trường vốn là truyền thống của giới thượng lưu Manila, các thế lực mạnh hoặc các chính trị gia nổi tiếng bị xé nát bởi các vụ bê bối.

Kiểm soát đa số Thượng viện và sự vắng mặt của phe đối lập sẽ cho phép liên minh của ông dễ dàng thương lượng với các bên độc lập, ít bị Thượng viện kiểm duyệt và điều tra, và giúp cho việc thông qua các luật gây tranh cãi như khôi phục hình phạt tử hình hay sửa đổi hiến pháp để thành lập liên bang, và có thể mở rộng giới hạn nhiệm kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG