Đường dẫn truy cập

TT Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ họp trực tuyến vào thứ Hai


Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 18/8/2011. (Ảnh của PETER PARKS / AFP)
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 18/8/2011. (Ảnh của PETER PARKS / AFP)

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ họp thượng đỉnh qua đường truyền video vào thứ Hai 15/11 -- các nguồn tin nói với Reuters hôm 11/11, trong bối cảnh căng thẳng về thương mại, nhân quyền và các hoạt động quân sự giữa hai nước.

Washington và Bắc Kinh đang tranh cãi về nhiều vấn đề từ nguồn gốc của đại dịch COVID-19 đến kho vũ khí hạt nhân ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Các quan chức Mỹ tin rằng tiếp xúc trực tiếp với ông Tập để giải quyết là cách tốt nhất để ngăn mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đi vào vòng xoáy xung đột.

Nhà Trắng từ chối bình luận.

Khả năng Chủ tịch Tập mời ông Biden tham dự Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh có thể khiến tổng thống Hoa Kỳ rơi vào tình thế khó xử khi ông Biden đang ép Trung Quốc về nhân quyền.

Ông Biden và ông Tập hội đàm lần gần đây nhất là vào ngày 9 tháng 9. Cuộc họp dài 90 phút mà một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ cho biết tập trung vào các vấn đề kinh tế, biến đổi khí hậu và COIVD-19.

Hôm thứ Tư, hai nước đã công bố một thỏa thuận khung tại hội nghị khí hậu của Liên Hiệp Quốc ở Scotland nhằm thúc đẩy hợp tác để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Việc tổ chức cuộc họp trực tuyến giữa hai nhà lãnh đạo Biden-Tập đã được đồng ý trên nguyên tắc vào tháng trước trong cuộc họp tại Zurich giữa cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan và nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Yang Jiechi (Dương Khiết Trì). Nhà Trắng cho biết ông Sullivan nêu quan ngại về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, cũng như nhân quyền và lập trường của Bắc Kinh đối với Hong Kong, Tân Cương và Đài Loan.

VOA Express

XS
SM
MD
LG