Đường dẫn truy cập

TT Afghanistan hoan nghênh Mỹ duy trì lực lượng tại Afghanistan


Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hoan nghênh quyết định của Mỹ, giảm tốc tiến độ rút quân tại Afghanistan và để lại 8.400 binh sỹ ở nước này khi Tổng thống Obama rời nhiệm sở vào tháng 1/2017.

Một tuyên bố của chính phủ Afghanistan cho hay: "Tổng thống Ghani nhấn mạnh vai trò quan trọng của Mỹ như một đối tác mạnh mẽ và đáng tin cậy, đặc biệt là trong cuộc chiến chống khủng bố. Chúng tôi đánh giá cao hợp tác kỹ thuật và an ninh của quân đội Mỹ với lực lượng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Afghanistan”.

Theo kế hoạch ban đầu, quân số của lực lượng Mỹ sẽ giảm xuống còn 5.500 người từ mức hiện tại là 9.800 vào cuối năm nay, nhưng Tổng thống Obama hôm 6/7 cho rằng tình hình an ninh của Afghanistan vẫn còn bấp bênh. Ông cho biết quyết định của ông "cũng sẽ gửi một thông điệp tới Taliban và tất cả những kẻ chống lại sự tiến bộ của Afghanistan”.

Ngỏ lời trực tiếp với các thành viên của Taliban, Tổng thống Obama nói:

“Các ông đã tiến hành chiến tranh chống lại nhân dân Afghanistan trong nhiều năm. Các ông đã thất bại. Các lực lượng an ninh Afghanistan tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Và cam kết của cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, đối với đất nước và nhân dân Afghanistan sẽ tồn tại lâu dài".

Từ năm 2014, Taliban đã giành nhiều thắng lợi chưa từng thấy trên chiến trường khi liên minh quân sự nước ngoài do Mỹ dẫn đầu thu hẹp sứ mệnh tác chiến ở Afghanistan sau hơn một thập kỷ, và chuyển giao các trách nhiệm về an ninh quốc gia cho các lực lượng Afghanistan.

Liên Hiệp Quốc ước tính Taliban hiện đang kiểm soát nhiều lãnh thổ Afghanistan nhất kể từ cuộc tiến quân do Mỹ lãnh đạo sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9 ở Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG