Đường dẫn truy cập

Truy tìm tiếp xúc giúp chống virus corona thế nào?


Khách hàng giữ khoảng cách trong một tiệm bán thức ăn nhanh tại London.
Khách hàng giữ khoảng cách trong một tiệm bán thức ăn nhanh tại London.

Việc truy tìm tiếp xúc đã được dùng nhiều thập niên nay để kiểm soát sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm. Ý niệm căn bản thật đơn giản: truy tìm những người mắc bệnh, rồi tìm những người đã từng gần gũi những người này và khuyến khích họ ở nhà cho tới khi rõ ràng là họ không bị bệnh.

Hiện nay, lệnh ở nhà được áp dụng trên toàn thế giới để giảm thiểu khả năng những người bị lây nhiễm virus corona làm cho virus lây lan. Khi những hạn chế được gỡ bỏ và những sinh hoạt bình thường được tái tục, cần phải tính cực truy tìm tiếp xúc để ngăn ngừa bùng phát mới.

Đây là những điều bạn cần biết về truy tìm tiếp xúc:

Truy tìm tiếp xúc vận hành thế nào?

Trước tiên các nhà điều tra y tế công cộng phải lần ra tất cả những người mà bệnh nhân đã tiếp xúc, tất cả những nơi nào bệnh nhân đến trong vòng vài ngày trước đó.

“Hầu hết mỗi ca lây nhiễm đều có một giai đoạn thời gian mà trong lúc này bệnh nhân bị coi như truyền nhiễm,” bác sĩ Prathit Kulkarni thuộc Trường Y Baylor ở Houston, nói. “Truy tìm tiếp xúc là tiến trình tìm hiểu một người nào đó tiếp xúc với một bệnh nhân trong thời gian lây bệnh mà họ đã phơi nhiễm.”

Nếu các nhà điều tra tìm thấy những người có triệu chứng, họ có thể yêu cầu những người này tự cách ly trong 2 tuần và cung cấp danh sách tiếp xúc của họ.

Những người không có triệu chứng cũng có thể được yêu cầu tự cách ly và được theo dõi.

Tại sao vẫn cần truy tìm tiếp xúc một khi lệnh ở nhà chấm dứt?

Trong khi lệnh ở nhà có hiệu lực, những người bị lây nhiễm không tiếp xúc với nhiều người khác. Tại San Francisco, chẳng hạn, mỗi ca mới chỉ có khoảng 5 tiếp xúc cần được truy tìm, bác sĩ George Rutherford thuộc đại học San Francisco Caliornia nói. Bác sĩ Rutherford đang làm việc với thành phố để truy tìm những người bị lây nhiễm virus corona chủng mới.

Nhưng một khi mọi người trở lại trường học hay nơi làm việc, một người bị lây nhiễm có thể dễ dàng tiếp xúc với 1.000 người khác, ông nói.

“Đây là tuyến bảo vệ đầu tiên chống virus corona một khi mọi chuyện mở cửa trở lại,” ông Rutherford cho biết.

Làm sao để việc truy tìm tiếp xúc thành công?

Mỹ sẽ cần có hàng trăm ngàn nhà điều tra dịch bệnh để truy tìm tiếp xúc một khi lệnh ở nhà được gỡ bỏ, ông Rutherford nói.

Một số nhà điều tra dịch bệnh đã có việc làm tại Trung tâm Kiểm sóat và Phòng ngừa Dịch bệnh liên bang và các sở y tế tiểu bang và địa phương. Số những nhà điều tra còn lại có thể là một tổng hợp những sinh viên mới ra trường từ những chương trình y tế công cộng, những người tình nguyện, và những người coi thư viện hay những nhân viên chính phủ khác đã tạm thời nghỉ việc.

Cũng sẽ cần thực hiện việc tích cực xét nghiệm để nhận ra những người bị nhiễm bệnh, bác sĩ Ranu Dhillon thuộc Bênh viện Brigham và Phụ nữ và Trường Y Harvard ở Boston, nói.

“Xét nghiệm nhiều và truy tìm tiếp xúc… sẽ là thiết yếu trong việc chế ngự việc lây nhiễm COVID-19 và tránh virus này lây lan không kiểm soát được.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG