Đường dẫn truy cập

Nigeria: Trường học bang Yobe đóng cửa sau vụ tấn công chết người


Bản đồ tiểu bang Yobe ở Nigeria
Bản đồ tiểu bang Yobe ở Nigeria
Tất cả các trường học ở tiểu bang Yobe của Nigeria đã được lệnh đóng cửa sau khi những kẻ có súng giết chết ít nhất 30 người tại một trường nội trú.

Lệnh của Thống đốc Ibrahim Geidam nói rằng các trường sẽ đóng cửa cho đến tháng 9 để giới hữu trách có thể tìm ra những cách thức tốt hơn để bảo vệ học sinh và giáo viên.

Những tay súng không rõ lai lịch đã tấn công một trường học ở làng Mamudo hồi tảng sáng thứ 7, giết chết ít nhất 29 học sinh và một giáo viên. Nhưgn người sống sót nói rằng những kẻ tấn công nổi lửa đốt các tòa nhà và nổ súng bắn vào những học sinh đang tháo chạy.

Giới hữu trách tin rằng thủ phạm là nhóm Hồi giáo quá khích Boko Haram. Tên của nhóm này có nghĩa là “giáo dục Tây phương là xúc phạm thần thánh” và trong quá khứ nhóm này đã thực hiện những vụ tấn công trường học.

Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc cho biết tổng cộng 48 học sinh và 7 giáo viên đã bị sát hại ở đông bắc Nigeria kể từ ngày 16 tháng 6.

Yobe là một trong 3 tiểu bang mà Tổng thống Goodluck Jonathan tuyên bố tình trạng khẩn trương và bố trí binh sĩ để chống lại các phần tử hiếu chiến.

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch cho biết hơn 3.600 người thiệt mạng từ năm 2009 trong những vụ bạo động liên quan tới Boko Haram, kể cả những vụ giết người bừa bãi của các lực lượng an ninh Nigeria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG