Đường dẫn truy cập

Trung Quốc yêu cầu nước ngoài không can dự vào Hong Kong


Các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ cầm dù vàng, biểu tượng của phong trào Chiếm Trung tâm, bỏ về giữa cuộc họp của Hội đồng Lập pháp như là một hành động tẩy chay chính quyền ở Hong Kong, 7/1/2015.

Trung Quốc hôm thứ Sáu (27/2) tái khẳng định những vấn đề ở Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc và các nước khác không có quyền can thiệp.

Tân Hoa Xã dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phản ứng về bản Báo cáo định kỳ sáu tháng về Sự vụ Hong Kong của Bộ Ngoại giao Anh hôm thứ Năm.

Trong bản báo cáo này, Bộ trưởng ngoại giao Anh Philip Hammond cho biết Hong Kong vẫn có thể tiến một "bước có ý nghĩa" hướng tới dân chủ sau khi các cuộc biểu tình đề ra thách thức nghiêm trọng nhất đối với sự ổn định của thành phố này kể từ khi bàn giao cho Trung Quốc.

Hàng trăm ngàn người đã đổ ra đường phố Hong Kong để kêu gọi cho phép bầu cử lãnh đạo hoàn toàn tự do vào cuối năm ngoái, làm tê liệt nhiều nơi ở thành phố suốt hơn hai tháng.

Trung Quốc đã hứa cho người dân Hong Kong quyền trực tiếp bầu ra trưởng đặc khu hành chính của họ vào năm 2017, nhưng vào tháng 8 năm ngoái quyết định rằng ứng viên phải được chấp thuận bởi một ủy ban bầu cử mà nhiều người nói rằng sẽ đầy những thành phần thân Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Hồng Lỗi nói nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" đã đem lại những thành tựu to lớn ở Hong Kong, và rằng chính phủ trung ương Trung Quốc sẽ kiên định thực hiện nguyên tắc này cùng với Bộ Luật Cơ bản.

Ông Hồng nói chính phủ trung ương Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ tiến trình dân chủ của Hong Kong theo pháp luật.

Nguồn: Xinhua, AFP

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG