Đường dẫn truy cập

Ân xá Quốc tế: Người ủng hộ biểu tình ở Hong Kong bị tra tấn


Phong trào Chiếm Trung đã làm đình trệ nhiều tuyến đường phố ở Hong Kong trong hơn hai tháng kể từ tháng Chín năm ngoái
Phong trào Chiếm Trung đã làm đình trệ nhiều tuyến đường phố ở Hong Kong trong hơn hai tháng kể từ tháng Chín năm ngoái

Tổ chức Ân xá Quốc tế nói rằng giới hữu trách ở đại lục đã tra tấn trong trại giam ít nhất hai người ủng hộ các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong, vốn làm đình trệ nhiều khu vực của lãnh thổ bán tự trị thuộc Trung Quốc hồi năm ngoái.

Tổ chức có trụ sở ở London nói trong một thông cáo công bố hôm nay rằng ít nhất 27 ủng hộ viên của chiến dịch gọi là Cách mạng Dù hiện vẫn còn bị giam.

Ân xá Quốc tế nói thêm rằng 9 người trong số đó không được phép tiếp cận luật sư và hiện không rõ tung tích của 4 người.

Một trong các vụ tra trấn thu hút nhiều sự chú ý liên quan tới nhà thơ nổi tiếng Vương Tàng. Ông bị bắt hồi tháng 10 năm ngoái vì bị nghi đã “gây tranh cãi và gây rối” sau khi ông đăng tải một bức ảnh trên mạng xã hội để bày tỏ sự ủng hộ đối với những người biểu tình.

Bà Lý Ngu Phong, một nhà hoạt động nữ quyền ở tỉnh Hồ Nam, bị bắt hồi tháng Chín, và bị cáo buộc “gây rối” vì có những phát biểu ủng hộ cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Trung Quốc chưa có phản ứng trước các cáo buộc của tổ chức Ân xá Quốc tế.

Phong trào Chiếm Trung đã làm đình trệ nhiều tuyến phố ở Hong Kong trong hơn hai tháng kể từ tháng Chín năm ngoái. Có lúc, số người biểu tình đã tăng lên tới hàng chục nghìn người, trở thành một thách thức chính trị lớn đối với Bắc Kinh.

Giới hữu trách Trung Quốc coi những lều bạt mà người biểu tình dựng lên là trái pháp luật, và rốt cuộc đã huy động cảnh sát để tháo dỡ các lều bạt đó và giải tán cuộc biểu tình mà không có bất kỳ nhượng bộ nào đối với phe đòi dân chủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG