Đường dẫn truy cập

Trung Quốc vinh danh Bill Gates


Bill và Melinda Gates nói chuyện với các phóng viên tại New York, ngày 22/2/2016 về việc diệt muỗi mang virut Zika tại Brazil và Colombia.
Bill và Melinda Gates nói chuyện với các phóng viên tại New York, ngày 22/2/2016 về việc diệt muỗi mang virut Zika tại Brazil và Colombia.

Người đứng đầu Microsoft được bầu vào Viện Hàn lâm Kỹ thuật Trung Quốc (CAE) vì những thành tựu trong việc phát triển công nghệ hạt nhân tiên tiến.

Ông Bill Gates, tỉ phú công nghệ đồng sáng lập Microsoft, được trao tặng một trong những vinh dự cao quý nhất của Trung Quốc chỉ dành riêng cho các nhà khoa học và kỹ sư hàng đầu.

Ông Gates là người nước ngoài duy nhất không có bằng cấp được Viện Hàn lâm Kỹ thuật Trung Quốc chọn làm hội viên trọn đời trong tổ chức gồm 815 thành viên trong số 533 ứng viên, theo loan báo ngày 27/11.

Các tân viện sĩ được chọn mỗi hai năm một lần từ những định chế hàn lâm, các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp và bệnh viện cả trong lẫn ngoài nước.

Viện Hàn lâm Kỹ thuật Trung Quốc được đặt dưới Quốc vụ viện cũng có vai trò cố vấn Bắc Kinh về phát triển kinh tế-xã hội, và các thành viên của tổ chức này phải qua một sự sàng lọc chính trị nghiêm nhặt.

Người nước ngoài có thể trở thành thành viên nếu đã đóng góp cho việc phát triển hay đóng một vai trò quan trọng trong việc quảng bá công trình, khoa học và công nghệ Trung Quốc, CAE cho biết trên trang mạng của tổ chức.

Viện Hàn lâm Kỹ thuật Trung Quốc nói ông Gates được bầu vì vai trò là sáng lập viên và chủ tịch công ty điện hạt nhân TerraPower có trụ sở tại Washington. Công ty này vừa mới loan báo đối tác với Công ty Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc để phát triển một lò phản ứng hạt nhân tiên tiến.

Dự án chung sẽ bắt đầu trong năm tới, nhằm thiết kế và xây dựng những nhà máy điện hạt nhân với công suất 1.150 megawatt trong 20 năm tới.

Trung Quốc đã đầu tư mạnh mẽ vào việc phát triển khoa học trong những năm gần đây nhằm mục đích vượt qua Hoa Kỳ và châu Âu để trở thành một cường quốc khoa học toàn cầu.

Việc chọn những thành viên nước ngoài vào Viện Hàn lâm Kỹ thuật Trung Quốc nằm trong khuôn khổ các nỗ lực củng cố sự hiện diện và ảnh hưởng của Bắc Kinh trong lãnh vực công trình, khoa học, và công nghệ.

(Nguồn SCMP/Xinhua)

VOA Express

XS
SM
MD
LG