Đường dẫn truy cập

Trung Quốc truy tố ông Bạc Hy Lai


Chính trị gia Đảng Cộng sản Trung Quốc bị thất sủng Bạc Hy Lai bị truy tố về tội hối lộ, tham nhũng và lạm quyền.
Chính trị gia Đảng Cộng sản Trung Quốc bị thất sủng Bạc Hy Lai bị truy tố về tội hối lộ, tham nhũng và lạm quyền.
Một tòa án ở Trung Quốc đã truy tố chính trị gia bị thất sủng Bạc Hy Lai về các tội tham nhũng và lạm dụng quyền thế. Ông Bạc đã bị bãi chức cách đây hơn 1 năm sau khi xảy ra một trong những vụ tai tiếng lớn nhất Trung Quốc được đưa ra ánh sáng. Từ Bắc Kinh, thông tín viên VOA Bill Ide gửi về bài tường thuật sau đây.

Các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc nói ông Bạc Hy Lai sẽ phải đối mặt với các cáo trạng lạm dụng chức quyền, nhận hối lộ và biển thủ nhiều khoản công quỹ lớn.

Những ban tin lúc đầu không nói cụ thể số tiền bị biển thủ, số tiền hối lộ đã nhận hay bất cứ chi tiết nào về các tội trạng. Tin nói lệnh truy tố đã được gửi đến thủ phủ Tế Nam của tỉnh Sơn Ðông, nơi sẽ tổ chức phiên tòa xét xử.

Chỉ có điều là phiên tòa bắt đầu khi nào thì chưa rõ. Chuyên gia về pháp lý Dương Học Lâm cho biết toà án có ít nhất 2 tháng để đưa ông Bạc ra tòa.

Ông Dương nói ông Bạc đã bị truy tố về tội nhận hối lộ, một số tiền đặc biệt lớn và về tội tham nhũng nhiều khoản tiền. Ông nói về cáo trạng lạm dụng quyền thế, các tình huống đặc biệt nghiêm trọng và cả ba tội trạng đều đưa đến các án tù dài hạn.

Vào khoảng thời gian ông Bạc bị khai trừ khỏi đảng hồi năm ngoái, các cơ quan truyền thông nhà nước tường thuật rằng các tội trạng của ông đã kéo dài từ cả chục năm trước. Ngoài tội tham nhũng, ông Bạc cũng bị cáo buộc là tham có những quan hệ tình dục bất chính với mưu toan bao che cho vụ vợ ông sát hại một doanh gia người Anh.

Vụ tai tiếng này là vụ xấu xa nhất của đảng Cộng sản từ nhiều thập niên và xảy ra vào lúc sự tin tưởng của quần chúng dành cho đảng đang phai nhạt vì những mối quan ngại về tham nhũng.

Trên đường phố Bắc Kinh, nhiều người hoan nghênh tin về việc truy tố, nhưng không mấy chắc chắn về tác động mà vụ này có thể đem lại.

Ông Lưu 29 tuổi, người tỉnh Hà Bắc miền đông bắc Trung Quốc, nói rằng ông đã thấy nỗ lực diệt trừ tham nhũng được thúc đẩy hồi gần đây ở cấp địa phương, những cần phải có nhiều biện pháp hơn.

Ông Lưu nói chống tham nhũng là một đề tài lớn đối với mỗi tập thể lãnh đaọ mới ở Trung Quốc. Nhưng liệu các nỗ lực diệt trừ có ảnh hưởng hay không còn tùy thuộc vào sự thực thi của chính quyền địa phương. Công chúng đặt nhiều kỳ vọng vào việc này.

Cô Grace, 32 tuổi làm việc trong địa hạt môi trường, nói rằng tham nhũng ở Trung Quốc nhiều đến mức tập trung vào việc tìm ra các giới chức lương thiện còn dễ dàng hơn.

Cô Grace nói cho dù vụ này có kết thúc tốt đẹp hay không, thì nó cũng sẽ có tác động lớn về tâm lý bởi vì vụ này nêu bật các vấn đề mà đảng và nhân dân phải đối mặt.

Dương Lôi, 30 tuổi, làm việc trong công nghiệp tài chính, nói ông bạc phải bị trừng trị nghiêm khắc, nhưng không nên bị lãnh án tử hình.

Anh Dương nói ắt hẳn ông Bạc sẽ bị một án tử hình treo bởi vì vụ này liên quan đến sự nghiệp chính trị của ông. Anh nói vụ này quan trọng hơn là một vụ chỉ tập trung vào những gì mà cá nhân ông làm, mà còn về những lỗi lầm chính trị của ông nữa. Anh cho rằng nói ông Bạc đã đi lạc đường, vì thế ông ta phải chịu một sự trừng phạt hình sự nào đó, nhưng không đáng phải chết.

Ông Bạc từng là một trong các chính trị gia nổi tiếng và nhiều triển vọng nhất. Ông là một trong 25 thành viên trong Bộ Chính trị, và được nhiều người trông đợi sẽ trở thành một trong các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc.

Nhưng ngay khi Trung Quốc bắt đầu cuộc cải tổ lãnh đạo 10 năm mới có một lần, những cáo giác về tham nhũng và giết người bao quanh gia đình ông. Ông biến mất khỏi nơi công cộng và sau đó bị bãi chức đảng ủy ở thành phố Trùng Khánh miền nam. Vợ ông, bà Cốc Khai Lai, bị tuyên án tử hình treo sau khi thú tội sát hại ông Neil Heywood.

Người từng là cánh tay phải của ông Bạc là trưởng công an Trùng Khánh Vương Lập Quân đã bị kết àn 15 năm tù vì tội bao che vụ sát nhân và các tội khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG