Đường dẫn truy cập

Trung Quốc truy lùng quan tham bỏ trốn ra nước ngoài


Doanh nhân Trung Quốc Lại Xương Tinh bị dẫn độ về Trung Quốc để xét xử từ Canada hồi năm 2011. Bắc Kinh từng tuyên bố sẽ truy lùng cho bằng được các quan chức tham nhũng cũng như các giám đốc doanh nghiệp đồng thời thu hồi tài sản của họ trong chiến dịch được mệnh danh là “Săn cáo”.

Trung Quốc đang tìm cách đẩy nhanh việc ký kết các thỏa thuận dẫn độ với các quốc gia mà Bắc Kinh tin rằng các quan chức tham nhũng của nước này đã bỏ chạy sang đó.

Một quan chức cấp cao của Trung Quốc viết như vậy trên báo chí nhà nước.

Quốc gia đông dân nhất thế giới đang tăng cường hợp tác với nhiều nước để truy lùng các quan chức tham nhũng bỏ chạy ra nước ngoài sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình mở cuộc chiến chống tham nhũng trên diện rộng hơn 3 năm trước.

Tuy nhiên, các quốc gia phương Tây, trong đó có Mỹ, tới nay vẫn tỏ ra lưỡng lự, hoặc không muốn ký hiệp ước dẫn độ với một quốc gia mà các tổ chức nhân quyền cho rằng vẫn còn ở trong tình trạng đối xử tệ đối với các can phạm. Các nươc này cũng than phiền là Trung Quốc không sẵn lòng cung cấp bằng chứng.

Bắc Kinh từng tuyên bố sẽ truy lùng cho bằng được các quan chức tham nhũng cũng như các giám đốc doanh nghiệp đồng thời thu hồi tài sản của họ trong chiến dịch được mệnh danh là “Săn cáo”.

Viết trên một tạp chí có ảnh hưởng của Đảng Cộng sản, ra hai tháng một số, một quan chức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương cho biết cần phải nỗ lực hơn nữa để truy bắt các quan chức tham nhũng cũng như thu hồi tài sản tẩu tán ra nước ngoài.

Ông này nói rằng cần phải có “một trật tự quốc tế mới để chống tham nhũng” với sự nỗ lực hơn nữa về mặt ngoại giao.

Ngoài ra, quan chức này nói rằng cần phải tăng cường kiểm soát việc quan chức đi nước ngoài.

Theo Reuters, SCMP

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG