Đường dẫn truy cập

Trung Quốc 'trả miếng' Mỹ về báo cáo nhân quyền


Cảnh sát Mỹ bắt giữ một người biểu tình trên Cầu qua vịnh San Francisco-Oakland, ngày 18/1/2016.
Cảnh sát Mỹ bắt giữ một người biểu tình trên Cầu qua vịnh San Francisco-Oakland, ngày 18/1/2016.

Trung Quốc tố cáo nhân quyền của Mỹ đang thụt lùi do tình trạng bạo hành nơi cảnh sát, bạo lực súng ống bừa bãi, và tình trạng chi phối tiền bạc trong chính trị.

Bắc Kinh hôm nay đưa ra tố cáo này trong bản phúc trình thường niên do Quốc vụ viện Trung Quốc thực hiện đáp lại việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm trước công bố báo cáo hàng năm về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc.

Phúc trình của Trung Quốc ngoài việc tố cáo vi phạm nhân quyền ở nội địa nước Mỹ, còn tố cáo Hoa Kỳ vi phạm nhân quyền ở nước ngoài kể cả vô số trường hợp tử vong nơi thường dân tại Iraq và Syria, các cuộc không kích bằng máy bay không người lái, và các vụ chính phủ Mỹ nghe trộm điện thoại của công dân nước ngoài. Đa số các thông tin nêu ra trong phúc trình của Trung Quốc được lấy từ nhiều cơ quan truyền thông khác nhau của Mỹ.

Báo cáo của Trung Quốc viết rằng ‘Nếu Mỹ không chịu tự cầm gương soi lấy chính mình’ trong lĩnh vực nhân quyền thì các nước khác phải có trách nhiệm soi rọi ra ánh sáng việc này.

Một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tố cáo Washington dùng chiêu bài nhân quyền để can thiệp vào chuyện nội bộ của các nước khác.

Trong phúc trình nhân quyền thường niên 2015 của Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington tố cáo tại Trung Quốc ‘trong năm qua tình trạng đàn áp nhân quyền gia tăng rõ rệt chống lại các cá nhân, tổ chức tham gia cổ súy cho các quyền dân sự và chính trị’ và thực trạng đàn áp này ‘đặc biệt nghiêm trọng’ trong cộng đồng pháp lý.

Nhân quyền là nguồn gây căng thẳng bang giao hai nước Mỹ-Trung trong nhiều thập kỷ qua, đặc biệt sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc từ sau cuộc đàn áp đẫm máu nhắm vào người biểu tình ủng hộ dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

Chính phủ Bắc Kinh khoe rằng đã đưa hàng triệu dân thoát cảnh nghèo đói nhờ sự phát triển kinh tế nhanh chóng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG