Đường dẫn truy cập

TQ tước chứng chỉ hành nghề của luật sư Phó Chí Cường


Luật sư nhân quyền Phó Chí Cường bị bắt vào tháng 5 năm 2014 sau khi tham dự một hội thảo bàn về ngày kỷ niệm 25 năm sự kiện lực lượng an ninh Trung Quốc thảm sát hàng trăm người biểu tình đòi dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn 1989.

Một luật sư nhân quyền Trung Quốc được nhiều người biết tiếng cho biết ông bị tước chứng chỉ hành nghề luật sư vì bị kết tội hồi năm 2015 về một loạt các bài viết đăng tải lên mạng chỉ trích chính phủ Bắc Kinh.

Luật sư Phó Chí Cường vào cuối năm ngoái bị tuyên án 3 năm tù treo khi bị một tòa án ở Bắc Kinh phán quyết luật sư này phạm tội “khích động hận thù sắc tộc” và “kiếm chuyện gây gổ, gây rối”.

Các bài viết của ông chỉ trích chính sách của Bắc Kinh đối với Tây Tạng và khu vực hẻo lánh tự trị Tân Cương ở phía Tây Bắc, nơi đa số người Uighur theo đạo Hồi nói tiếng Turk lâu nay tố cáo bị chính quyền Trung Quốc đàn áp văn hóa-tôn giáo.

Vị luật sư 50 tuổi từng là luật sư bênh vực pháp lý cho một số nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc trong đó có các nạn nhân của hệ thống lao cải và nghệ sĩ trực ngôn Ngải Vị Vị.

Ông bị bắt vào tháng 5 năm 2014 sau khi tham dự một hội thảo bàn về ngày kỷ niệm 25 năm sự kiện lực lượng an ninh Trung Quốc thảm sát hàng trăm người biểu tình đòi dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn 1989.

Vụ bắt giữ và xét xử ông Phó là một phần trong chiến dịch đàn áp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắm vào những người chỉ trích chính phủ và những nhà hoạt động dân quyền kể từ khi ông Tập lên nắm quyền vào năm 2013.

XS
SM
MD
LG