Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tạo được chuột con từ chuột đồng giới


Chuột sinh ra từ hai mẹ có khả năng sinh con. Ảnh: BBC

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã lai tạo những con chuột con khỏe mạnh từ hai con chuột cái bằng cách sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen mới. Đây được xem là một kỳ tích đáng kể có thể giúp cho các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về cơ chế sinh sản của động vật có vú.

BBC cho biết các nhà nghiên cứu đã tạo ra chuột con bằng cách lấy trứng của một con chuột cái và một tế bào phôi gốc đơn bội từ một con chuột cái khác, sau đó dùng công nghệ chỉnh sửa gen để loại 3 bộ chỉ thị di truyền để làm cho chúng tương hợp với nhau.

Có tổng cộng 29 con chuột con đã được tạo ra từ hai mẹ bằng cách sử dụng 210 phôi. Tất cả chúng đều “bình thường, sống đến tuổi trưởng thành và có con”, mặc dù những con chuột này cũng có “một số tính năng khiếm khuyết”, CNN dẫn lời các nhà nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng lai tạo chuột con từ hai chuột đực, nhưng chúng chỉ sống sót được vài ngày.

Wei Li, một trong những đồng tác giả nghiên cứu, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng những khiếm khuyết ở chuột lai từ hai mẹ có thể được loại bỏ và những rào cản sinh sản ở động vật có vú cũng có thể vượt qua được.

Các nhà khoa học nói rằng mặc dù nghiên cứu mới có nhiều tiềm năng, nhưng công nghệ này chưa sẵn sàng cho ứng dụng thực tế trên người vì còn những vấn đề về an toàn và đạo đức, cũng như phải đảm bảo cho những đứa trẻ tạo ra từ cặp cha mẹ đồng giới phải lớn lên bình thường cả về thể lý lẫn tâm lý.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG