Đường dẫn truy cập

Trung Quốc sẽ tranh quyền đăng cai World Cup


Một cổ động viên Trung Quốc tại World Cup 2018 ở Nga. Trung Quốc nói sẽ tranh quyền đăng cai một giải đấu này của FIFA.
Một cổ động viên Trung Quốc tại World Cup 2018 ở Nga. Trung Quốc nói sẽ tranh quyền đăng cai một giải đấu này của FIFA.

Trung Quốc sẽ công bố tranh quyền đăng cai World Cup 2030 vào tháng 5 năm sau khi Chủ tịch FIFA Gianni Infantino tới thăm nước này, theo nguồn tin của tờ Nam Hoa Buổi Sáng (SCMP).

Từ lâu đã có những thông tin rằng Trung Quốc sẽ tranh quyền đăng cai FIFA World Cup 2030 – đánh dấu 100 năm kể từ lần đầu tiên giải vô địch bóng đá lớn nhất thế giới này được tổ chức – và việc chủ tịch FIFA trở lại thăm nước này sẽ làm tăng thêm sức mạnh cho những tin đồn này.

Nguồn tin cho SCMP biết rằng việc tranh quyền đăng cai World Cup 2030 sẽ là cuộc thử nghiệm thực tế khả năng của Trung Quốc giành quyền tổ chức giải đấu quốc tế này, nhưng Trung Quốc hy vọng sẽ thực sự giành được quyền tổ chức giải vô địch bóng đá này 4 năm sau đó, tức là World Cup 2034.

Việc tranh quyền đăng cai World Cup của Trung Quốc đã được thai nghén từ lâu.

Đó là vào năm 2011 khi Chủ tịch Tập Cận Bình công bố mục tiêu của ông là đăng cai World Cup, điều mà ông nhắc lại khi gặp Chủ tịch FIFA Infantino tại Bắc Kinh vào năm ngoái.

“Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ hy vọng, và cũng là ước mơ của nhiều người dân Trung Quốc, rằng đất nước (Trung Quốc) sẽ có dịp được đăng cai một giải vô địch bóng đá nam thế giới tại một thời điểm trong tương lai,” theo một thông cáo được đưa ra sau cuộc gặp năm 2011.

Tháng 11 năm ngoái, huấn luyện viên trưởng của Trung Quốc Marcello Lippi nói với nhật báo Chengdu Business rằng Trung Quốc muốn tranh quyền đăng cai giải bóng đá thế giới lần thứ 24.

Trung Quốc lọt vào vòng chung kết World Cup 2002 khi giải đấu này diễn ra ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đó là lần duy nhất World Cup được tổ chức ở châu Á. Cho đến năm 2022 thì World Cup mới trở lại châu Á ở Qatar, một thành viên của Liên đoàn Bóng đá châu Á.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG