Đường dẫn truy cập

Trung Quốc sắp phóng thử tên lửa ở Biển Đông


Tên lửa Trường Chinh II-F, một trong nhóm tên lửa Trường Chinh của Trung Quốc.
Tên lửa Trường Chinh II-F, một trong nhóm tên lửa Trường Chinh của Trung Quốc.

Trung Quốc có kế hoạch sẽ sớm phóng thử tên lửa Trường Chinh ở Biển Đông với mục đích thương mại, báo nhà nước Trung Quốc, Hoàn Cầu Thời Báo, đưa tin ngày 8/11.

Tên lửa sẽ được phóng lên từ một bệ phóng trên biển nhằm thử nghiệm dịch vụ vệ tinh dành cho doanh nghiệp vào năm tới, tờ báo dẫn nguồn từ Nhân Dân Nhật Báo, một tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết thêm.

Tên lửa Trường Chinh 11 sẽ được dùng cho chuyến bay đầu tiên, Viện Công nghệ Thiết bị phóng của Trung Quốc cho biết ngày 2/11.

Hoàn Cầu Thời Báo dẫn lời ông Hu Haifeng, một nhà thiết kế hệ thống tên lửa của Công ty Khoa học và Công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASTC) cho biết: “Biển Đông sẽ là một lựa chọn cho địa điểm phóng”, vì theo ông, “Nếu một tên lửa được phóng lên gần xích đạo, thì khả năng vận chuyển của nó có thể cao hơn và với chi phí thấp hơn”.

Bệ phóng trên biển cũng nằm cách xa khu vực đông dân để giảm rủi ro trong trường hợp xảy ra tai nạn, Nhân Dân Nhật Báo dẫn lời chuyên gia hàng không vũ trụ Xing Qiang cho biết.

Trường Chinh 6 và Trường Chinh 11 là những tên lửa vận chuyển thương mại chính của Trung Quốc. Các tên lửa này đã được phóng 60 lần để phục vụ trong nước và nước ngoài, theo Nhân Dân Nhật Báo.

Trung Quốc là một thị trường khổng lồ về vệ tinh thương mại, với mục tiêu chủ yếu để liên lạc.

Trên đất liền, Trung Quốc có 4 trung tâm phóng vệ tinh nằm ở các tỉnh Cam Túc, Thiểm Tây, Tứ Xuyên, và đảo Hải Nam.

XS
SM
MD
LG