Đường dẫn truy cập

Trung Quốc sa thải chủ tịch Ủy ban Chứng khoán


Một nhà đầu tư đọc báo trước một bảng điện tử hiển thị thông tin chứng khoán ở Bắc Kinh, Trung Quốc, 16/2/2016.

Trung Quốc đã cách chức quan chức phụ trách chứng khoán của nước này.

Tân Hoa Xã đưa tin về vụ sa thải ông Tiêu Cương hôm nay.

Đây là động thái không mấy bất ngờ, sau một thời gian bất ổn trên thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Ông Tiêu là người chịu trách nhiệm đưa ra cái gọi là “cơ chế cầu chì”, tự ngắt giao dịch khi biến động quá lớn, nhằm giới hạn các thất thoát trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, việc áp dụng lại càng khiến cho thị trường biến động, và vì thế, Trung Quốc đã cho ngừng sử dụng cơ chế trên chỉ sau 4 ngày triển khai.

Ông Lưu Sĩ Dư, chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và từng là phó thống đốc ngân hàng trung ương, được bổ nhiệm thay thế ông Tiêu.

Chưa rõ ngay là ông Lưu sẽ áp dụng các biện pháp gì để khôi phục lòng tin của các nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Janet Yellen gần đây nói rằng sự bất ổn liên quan tới các chính sách tiền tệ cũng như triển vọng kinh tế của Trung Quốc đã gây thêm “biến động trên thị trường toàn cầu”.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG