Đường dẫn truy cập

Trung Quốc ra mắt thủy phi cơ lớn nhất thế giới vào năm 2022


Chiếc thủy phi cơ AG600 do Trung Quốc chế tạo.
Chiếc thủy phi cơ AG600 do Trung Quốc chế tạo.

Trung Quốc dự kiến sẽ giao chiếc thủy phi cơ lớn nhất thế giới AG600 được chế tạo trong nước cho khách hàng vào năm 2022, Reuters dẫn nguồn tin Tân Hoa Xã cho biết vào cuối ngày 13/5.

Cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc dẫn lời nhà sản xuất thủy phi cơ nói:

“Chúng tôi đang nỗ lực để có được chứng nhận từ các cơ quan hàng không dân dụng vào năm 2021 và sẽ phân phối cho khách hàng vào năm 2022”, ông Hoàng Lĩnh Tài, kỹ sư trưởng của tập đoàn công nghiệp hàng không của nhà nước Trung Quốc (AVIC) nói với Tân Hoa Xã.

Dự án phát triển AG600 là một phần trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc, trong bối cảnh nước này đang có cách tiếp cận ngày càng “cơ bắp” hơn đối với những khu vực có tranh chấp chủ quyền như Biển Đông, khiến các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương và Hoa Kỳ cảm thấy bất an.

Chiếc thủy phi cơ đã bay chuyến đầu tiên tại Trung Quốc hồi tháng 12. Ông Hoàng cho biết thủy phi cơ sẽ bay thử thêm mấy chuyến nữa trong năm nay, trong đó sẽ có cuộc thử nghiệm cất cánh lần đầu tiên từ mặt nước.

AVIC đã dành khoảng tám năm để phát triển chiếc thủy phi cơ có kích cỡ ngang một chiếc Boeing 737, với tầm hoạt động lên tới 4.500 km, có thể cất cánh và hạ trong điều kiện sóng cao đến 2 mét.

Thủy phi cơ được thiết kế để thực hiện công tác cứu hộ trên biển và chữa cháy rừng.

Được trang bị 4 động cơ tua bin cánh quạt, AG600 có thể chở đến 50 người để làm các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn hàng hải, và có thể múc 12 tấn nước trong vòng 20 giây cho công việc chữa cháy, theo truyền thông nhà nước.

Hồi tháng 12, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết đã có đến 17 đơn đặt hàng từ các cơ quan chính phủ và công ty Trung Quốc cho chiếc thủy phi cơ này.

XS
SM
MD
LG