Đường dẫn truy cập

Trung Quốc ra lệnh các thành phố phải giảm ô nhiễm


Những toà nhà bị khói mù bao phủ tại tỉnh Hà Bắc.

Các thành phố Trung Quốc nằm trên 3 “tuyến đường” ô nhiễm được lệnh phối hợp nỗ lực giảm khí thải, giữa lúc Bắc Kinh và vùng đông bắc nước này sắp gánh chịu thêm một đợt sương mù dày đặc trong tuần này.

Truyền thông nhà nước cho hay có 20 thành phố nằm trên 3 tuyến đường mà các chất ô nhiễm sẽ đi ngang qua trên đường theo không khí bay về hướng bắc vì các điều kiện địa lý và thời tiết, báo China Daily dẫn tin Bộ Môi trường Trung Quốc cho biết.

Giảm khí thải tại những thành phố như An Dưỡng và Đường Sơn sẽ góp phần xoa dịu tình trạng ô nhiễm trầm trọng tại những khu vực kế cận và giúp Bắc Kinh đạt được mục tiêu đầy tham vọng về giảm ô nhiễm môi trường trong năm nay.

Trung Quốc đang bước vào năm thứ ba của “cuộc chiến ô nhiễm”. Đây là một vấn đề nhạy cảm gây nên những cuộc biểu tình của quần chúng mỗi năm phản đối môi trường xuống cấp, đặc biệt do các nhà máy gây ra.

Cuối ngày 14/2, Tân Hoa Xã loan báo một đợt ô nhiễm không khí mới dự kiến sẽ xảy ra tại vùng Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc trong tuần này và cũng lan đến những phần khác ở đông bắc và đông Trung Quốc.

Bộ Môi trường cũng cho biết ô nhiễm phát ra từ những ống khói cao hơn 45 mét tại những thành phố dọc theo những ‘tuyến đường’ này có thể sẽ lan đến thủ đô trong vòng vài giờ và năm ngoái Bộ đã phái những toán thanh sát đến hơn 1.000 nhà máy để cố giải quyết vấn đề.

XS
SM
MD
LG