Đường dẫn truy cập

Trung Quốc quyết tâm giảm bớt 'án oan'


Cảnh sát canh gác trước cổng vào Tòa án Nhân dân Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Một chánh án của Trung Quốc cam kết sẽ giảm bớt các vụ án oan trong hệ thống tòa án của nước này, mà nhiều người cho rằng đẫy rẫy tình trạng tham nhũng và dựa quá nhiều vào việc ép cung.

Phát biểu tại phiên họp thường kỳ của quốc hội, ông Chu Cường, chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc, hôm nay nói rằng Bắc Kinh cần phải học “những bài học sâu sắc” từ điều ông gọi là “những vụ bẻ cong công lý” trong quá khứ.

Ông Chu nói rằng Tòa án Nhân dân Tối cao sẽ thực thi các bước đi nhằm ngăn chặn tình trạng các quan chức chính phủ can thiệp sâu vào quá trình tố tụng, vốn thường xảy ra trong hệ thống tòa án do Đảng Cộng sản kiểm soát.

Các cam kết trên lặp lại các phát biểu trước đây của các quan chức khác là họ sẽ để cho các thẩm phán tự ra phán quyết và chấm dứt việc sử dụng hình thức bức cung.

Nhưng các vụ án sai vẫn còn là một vấn đề lớn ở Trung Quốc.

Ông Chu nói rằng trong năm 2014 các tòa án trên toàn quốc đã phải xử lại 1.317 vụ và đã phải ra phán quyết lại trong “một số” vụ án oan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG