Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Quân đội Mỹ ở Biển Đông không tốt cho hòa bình


Tàu sân bay Hoa Kỳ USS Theodore Roosevelt.
Tàu sân bay Hoa Kỳ USS Theodore Roosevelt.

Hôm 25/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Hoa Kỳ thường cử tàu và máy bay đến Biển Đông để “phô trương sức mạnh” và điều này không tốt cho hòa bình, theo Reuters. Trung Quốc lên tiếng như vậy sau khi một nhóm tác chiến tàu sân bay của Hoa Kỳ tiến vào vùng biển đang có tranh chấp.

Nhóm tác chiến tàu sân bay của Hoa Kỳ do tàu USS Theodore Roosevelt dẫn đầu và đi cùng với ba tàu chiến, đã tiến vào Biển Đông hôm 23/1 để thúc đẩy “quyền tự do trên biển”, quân đội Hoa Kỳ loan báo, chỉ vài ngày sau khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), nói với các phóng viên: “Hoa Kỳ thường xuyên cử máy bay và tàu thuyền vào Biển Đông để phô trương sức mạnh của mình.

“Điều này không có lợi cho hòa bình và ổn định trong khu vực.”

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông cùng lúc Đài Loan cho biết có các cuộc đột nhập máy bay không quân Trung Quốc vào khu vực phía tây nam của vùng nhận dạng phòng không, khiến Washington lo ngại.

Trung Quốc không bình luận về những gì lực lượng không quân của họ đang thực hiện, và ông Triệu đẩy câu hỏi này cho Bộ Quốc phòng.

Ông nhắc lại quan điểm của Trung Quốc rằng Đài Loan là một bộ phận bất khả xâm phạm của Trung Quốc và Hoa Kỳ nên tuân thủ nguyên tắc “một Trung Quốc”.

Văn phòng của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết bà đã đến thăm một căn cứ radar ở phía bắc của Đài Loan và ca ngợi khả năng theo dõi đối với các lực lượng Trung Quốc.

Bà nói với các sĩ quan: “Từ năm ngoái đến nay, trạm radar của chúng tôi đã phát hiện gần 2.000 máy bay cộng sản và hơn 400 tàu cộng sản, khiến chúng tôi nhanh chóng theo dõi và xua đuổi chúng, đồng thời bảo vệ an toàn vùng biển và vùng trời.”

Chính quyền mới của ông Biden nói rằng cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan là “vững chắc”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG