Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phong tỏa thành phố giáp biên giới với Việt Nam khi các ca nhiễm COVID gia tăng


Một chốt kiểm tra COVID-19 tại Bắc Kinh.

Nhà chức trách ở thành phố Baise phía tây nam của Trung Quốc đã ra lệnh cho người dân ở nhà từ hôm 7/2 và tránh đi lại không cần thiết khi họ thực thi các biện pháp hạn chế được coi là nghiêm ngặt nhất của quốc gia để chống lại sự lây nhiễm COVID-19 đang gia tăng tại địa phương, theo Reuters.

Sự bùng phát các ca nhiễm ở Baise, với dân số khoảng 3,6 triệu người và giáp với Việt Nam, là thấp theo tiêu chuẩn toàn cầu, nhưng các biện pháp hạn chế, bao gồm lệnh cấm các chuyến đi không cần thiết ra vào, tuân theo hướng dẫn quốc gia để nhanh chóng ngăn chặn bất kỳ đợt bùng phát nào .

Nỗ lực này diễn ra càng khẩn cấp trong thời gian Trung Quốc tổ chức Thế vận hội Mùa đông, khai mạc hôm 4/2 và kéo dài đến ngày 20/2, cũng như mùa du lịch bận rộn trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Hàng chục vận động viên của Thế vận hội, do thủ đô Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc đăng cai, đã xét nghiệm dương tính và bị cách ly, nhưng các sự kiện Olympic không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thành phố Baise, ở khu vực Quảng Tây, ghi nhận 99 ca lây nhiễm trong nước với các triệu chứng được xác nhận từ ngày 5-7/2, ông Pang Jun, Phó giám đốc Ủy ban Y tế khu vực, nói trong một cuộc họp báo.

Ông Pang nói thêm rằng có hai ca đã bị nhiễm biến chủng Omicron.

Ít nhất 10 tỉnh, khu vực và thành phố ở Trung Quốc đại lục đã phát hiện nhiễm Omicron lây truyền tại địa phương.

Người dân nên ở trong nhà ngoại trừ khi mua nhu yếu phẩm hoặc đi xét nghiệm COVID-19, và nên chọn phương thức giao hàng thay vì mua tại cửa hàng, truyền hình nhà nước cho biết, trích dẫn một tuyên bố từ chính quyền thành phố.

Tuyên bố cũng đã đình chỉ các hoạt động kinh doanh không thiết yếu, giao thông công cộng và các trường học và trì hoãn việc mở cửa khẩu nhập cảnh dọc theo biên giới quốc tế.

VOA Express

XS
SM
MD
LG