Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phạt công dân Canada 11 năm tù tội ‘gián điệp’


Ông Michael Spavor vào năm 2017.
Ông Michael Spavor vào năm 2017.

Một doanh nhân Canada đã bị kết án 11 năm tù hôm 11/8 trong một vụ án gián điệp liên quan đến nỗ lực của Bắc Kinh nhằm gây áp lực đòi Ottawa trả tự do cho một giám đốc điều hành của công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc, theo AP.

Doanh nhân Michael Spavor và một cựu viên chức ngoại giao Canada đã bị chính quyền Trung Quốc giam giữ, việc này bị những người chỉ trích gọi là “bắt con tin chính trị”, sau khi bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou), giám đốc tài chính của Huawei, bị bắt vào ngày 1/12/2018, tại sân bay Vancouver.

Ông Spavor đã bị một tòa án ở Đan Đông xét xử, cách Bắc Kinh khoảng 340 km. Chính phủ không cung cấp nhiều chi tiết, ngoài việc cáo buộc ông Spavor đã chuyển thông tin nhạy cảm cho cựu nhà ngoại giao, Michael Kovrig, bắt đầu từ năm 2017. Cả hai ông đều bị biệt giam và ít tiếp cận được với các nhà ngoại giao Canada.

Các nhà ngoại giao ủng hộ ông Michael Spavor.
Các nhà ngoại giao ủng hộ ông Michael Spavor.

Chính phủ Canada lên án bản án đối với ông Spavor. Canada cho biết ông Spavor và ông Kovrig "bị giam giữ tùy tiện" và kêu gọi thả họ ngay lập tức.

Đại sứ Canada tại Trung Quốc Dominic Barton cho biết trình tự pháp lý trong vụ xử của ông Spavor “thiếu cả sự công bằng và minh bạch.”

Các nhà ngoại giao của Hoa Kỳ, Nhật, Anh, Úc, Đức và các nước châu Âu khác cùng với Liên hiệp châu Âu (EU) đã tập trung tại Đại sứ quán Canada ở Bắc Kinh để bày tỏ sự ủng hộ ông Spavor. Họ cũng đã đưa ra các kháng nghị riêng biệt để ông Spavor và ông Kovrig được xét xử công bằng hoặc được trả tự do.

Bắc Kinh phủ nhận có mối liên hệ giữa vụ việc của bà Mạnh với vụ bắt giữ ông Spavor và ông Kovrig, nhưng các quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc thường xuyên đề cập đến hai người đàn ông này liên quan đến việc liệu bà Mạnh có được phép trở lại Trung Quốc hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG