Đường dẫn truy cập

Trung Quốc, Pháp ký thỏa thuận trị giá 15 tỷ đôla


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, ngày 06/11/2019.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, ngày 06/11/2019.

Trung Quốc và Pháp đã ký các hợp đồng trị giá 15 tỷ đôla nhân chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến Bắc Kinh, Reuters dẫn lời một quan chức chính phủ Trung Quốc nói tại một cuộc họp báo hôm 6/11.

Các thỏa thuận được ký bao gồm các lĩnh vực hàng không, năng lượng và nông nghiệp, trong đó có việc chuẩn thuận cho 20 công ty Pháp xuất khẩu thịt gia cầm, thịt bò và thịt lợn sang Trung Quốc.

Hai bên cũng đồng ý gia tăng xuất khẩu gia cầm Pháp vào Trung Quốc trong năm nay bao gồm thịt vịt và ngỗng cũng như pate gan ngỗng, và đang thảo luận khả năng xuất khẩu tinh dịch lợn sang Trung Quốc, một tuyên bố từ văn phòng Tổng thống Macron cho biết.

Tổng thống Macron công du Trung Quốc từ ngày 4/11 và dự kiến chuyến thăm kết thúc vào chiều tối ngày 6/11.

Các thỏa thuận về năng lượng bao gồm một bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Gas Bắc Kinh và công ty Engie của Pháp để hợp tác xây dựng một trạm lưu trữ khí tự nhiên hóa lỏng ở thành phố Thiên Tân.

Một cán bộ điều hành của Tập đoàn Gas Bắc Kinh nói với Reuters rằng sự hợp tác với Engie sẽ bao gồm việc công ty Pháp cung cấp công nghệ màng phủ, được sử dụng để ngăn chặn rò rỉ khí, trong các dự án lưu trữ khí khổng lồ mà Trung Quốc đang xúc tiến.

Hai nước cũng đồng ý sẽ đạt được thỏa thuận vào cuối tháng 1/2020 về chi phí và vị trí của một cơ sở tái chế nhiên liệu hạt nhân do Tập đoàn Orano xây dựng.

Trong một diễn biến liên quan, Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc sẽ hỗ trợ các công ty của họ mua máy bay Airbus, một hãng máy bay lớn của châu Âu có nhà máy ở Pháp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG