Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phản ứng việc Mỹ định tẩy chay Thế vận hội mùa đông


Một lá cờ cổ động cho Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh năm 2022.
Một lá cờ cổ động cho Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh năm 2022.

Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Tư 7/4 nói Washington chớ có tẩy chay Thế vận hội mùa đông năm tới ở Bắc Kinh, sau khi chính quyền của ông Biden cho hay họ đang thảo luận với các đồng minh về cách tiếp cận chung đối với các khiếu nại về vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ những cáo buộc về nạn xâm hại người dân thiểu số ở khu vực Tân Cương. Ông ta cảnh báo rằng sẽ có "phản ứng mạnh mẽ của Trung Quốc" đối với hành động tẩy chay Thế vận hội đang manh nha, nhưng ông này không nói rõ phản ứng đó cụ thể là gì.

Người phát ngôn Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) nói: “Việc chính trị hóa thể thao sẽ làm tổn hại đến tinh thần của Hiến chương Olympic và lợi ích của các vận động viên thuộc tất cả các quốc gia. Cộng đồng quốc tế bao gồm cả Ủy ban Olympic Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận việc đó".

Các nhóm nhân quyền hiện đang phản đối việc Trung Quốc đăng cai Thế vận hội mùa đông, dự kiến sẽ khai mạc vào tháng 2/2022. Họ kêu gọi tẩy chay hoặc có các biện pháp khác để kêu gọi sự chú ý đến những cáo buộc về hành vi của Trung Quốc ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và cư dân Hong Kong.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đề xuất rằng việc tẩy chay Thế vận hội ở Trung Quốc là một trong những khả năng có thể xảy ra, nhưng sau đó, một quan chức cấp cao của Mỹ cho hay chưa có thảo luận nào về ý định tẩy chay này.

Trong quá khứ, Ủy ban Olympic Quốc tế và Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ từng tuyên bố rằng họ phản đối việc tẩy chay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG