Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phản đối chủ nghĩa đơn phương, khiêu khích của Mỹ


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Trung Quốc hôm 9/4 lên tiếng sẽ mạnh mẽ đáp trả việc chính phủ Mỹ dọa áp thuế suất nhập khẩu hàng tỷ đôla lên hàng hóa Trung Quốc, đổ lỗi cho Washington gây ra căng thẳng thương mại, và tuyên bố rằng không thể đàm phán trong “tình hình hiện tại,” theo hãng tin Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo thường kỳ: "Trong tình hình hiện nay, cả hai bên thậm chí không thể đàm phán về những vấn đề này.”

Ông Sảng nói: "Hoa Kỳ một mặt đe dọa trừng phạt, mặt khác nói rằng họ sẵn sàng đàm phán. Tôi không biết Hoa Kỳ đang giả bộ như vậy với ai.”

Phát ngôn viên này nói thêm rằng những tranh chấp thương mại giữa hai nước "hoàn toàn là sự khiêu khích của Hoa Kỳ."

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu nhận định này sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/4 dự báo rằng Trung Quốc sẽ gỡ bỏ các rào cản thương mại và bày tỏ sự lạc quan rằng hai bên có thể giải quyết vấn đề thương mại thông qua đàm phán.

Theo một thông cáo của hội đồng nhà nước hôm 9/4, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng một cuộc chiến tranh thương mại đơn phương sẽ không chỉ gây tổn hại đến lợi ích song phương mà còn gây tổn hại đến lợi ích chung của thế giới.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường gặp Tổng thư Ký LHQ Antonio Guterres tại Bắc Kinh, ngày 8/4/2018.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường gặp Tổng thư Ký LHQ Antonio Guterres tại Bắc Kinh, ngày 8/4/2018.

Ông Lý Khắc Cường nói với Tổng Thư ký LHQ António Guterres trong một cuộc họp ở Bắc Kinh hôm 8/4 rằng giữa lúc kinh tế toàn cầu đang tồn tại những bất ổn, chúng ta cần phải chống lại chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Ông Lý Khắc Cường nói thêm rằng việc chủ nghĩa đa phương đối đầu với chủ nghĩa đơn phương sẽ đe doạ hòa bình và ổn định toàn cầu.

Trong khi đó, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Tiền Khắc Minh phát biểu tại Diễn đàn Châu Á Bác Ngao ở tỉnh Hải Nam rằng Bắc Kinh không muốn tham gia một cuộc chiến tranh thương mại, nhưng không hề sợ hãi trước một cuộc chiến như vậy.

Ngày 9/4, hãng tin Bloomberg cho biết Trung Quốc đang cân nhắc giảm dần giá trị đồng Nhân dân tệ như một cách để đối phó với tình hình căng thẳng thương mại đang gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG