Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phản bác lời chỉ trích của Canada về các vụ việc gắn với Huawei


Ảnh của Michael Kovrig và Michael Spavor tại Đại sứ quán Canada ở Bắc Kinh hôm 11/8/2021.
Ảnh của Michael Kovrig và Michael Spavor tại Đại sứ quán Canada ở Bắc Kinh hôm 11/8/2021.

Trung Quốc hôm thứ Năm 12/8 bác bỏ những lời phản đối của Canada về các bản án khắc nghiệt mà các tòa án Trung Quốc tuyên đối với những người Canada trong các vụ án bị xem là có liên quan đến vụ bắt giữ một lãnh đạo hàng đầu của tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei, đã diễn ra ở Vancouver.

Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cáo buộc rằng Ottawa đã đưa ra những lời buộc tội không có cơ sở, vô căn cứ “can thiệp thô bạo vào chủ quyền tư pháp của Trung Quốc”.

“Những lời buộc tội như vậy cực kỳ phi lý, cực kỳ ngớ ngẩn và cực kỳ ngạo mạn, về điều này, chúng tôi vô cùng phẫn nộ và lên án mạnh mẽ nhất”, tuyên bố của phía Trung Quốc cho biết.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 11/8 đã gọi bản án dành cho doanh nhân Michael Spavor là “hoàn toàn không thể chấp nhận được và bất công”.

Ông Trudeau chỉ ra "sự thiếu minh bạch trong quy trình pháp lý và một phiên tòa không đáp ứng ngay cả những tiêu chuẩn tối thiểu mà luật pháp quốc tế yêu cầu".

Thủ tướng Canada nói thêm: “Đối với ông Spavor, cũng như đối với Michael Kovrig là người cũng đã bị giam giữ tùy tiện, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vẫn là làm sao để họ được trả tự do ngay lập tức. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc không ngừng để đưa họ trở về nhà sớm nhất có thể ”.

Spavor và cựu nhà ngoại giao Kovrig đã bị bắt giữ ngay sau khi bà Mạnh Vãn Châu, lãnh đạo của Huawei, bị bắt vào ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Nước này cáo buộc bà liên quan đến những hoạt động bị xem là có thể vi phạm các lệnh trừng phạt thương mại đối với Iran.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận chuyện hai ông Spavor và Kovrig đã bị bắt giữ tùy tiện và nói rằng các quyền của họ “được bảo vệ đầy đủ”.

"Phía Trung Quốc kêu gọi phía Canada nắm bắt rõ ràng tình hình hiện tại, nghiêm túc tôn trọng chủ quyền tư pháp của Trung Quốc, ngừng áp dụng các tiêu chuẩn kép về các vấn đề pháp lý, cũng như ngừng vu khống và công kích Trung Quốc để tránh gây thêm thiệt hại cho quan hệ Trung Quốc-Canada", thông cáo của Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada có đoạn viết.

Hôm 11/8, Spavor bị tòa án ở Đan Đông, gần biên giới với Triều Tiên, kết án 11 năm tù giam về các tội danh liên quan đến an ninh quốc gia. Chính phủ Trung Quốc không công bố nhiều thông tin chi tiết, ngoài cáo buộc rằng Spavor đã chuyển thông tin nhạy cảm cho Kovrig. Cả hai đều bị biệt giam và rất ít được tiếp xúc với các nhà ngoại giao Canada.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG