Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: THAAD của Mỹ không là giải pháp


Hệ thống THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc.

Bắc Kinh hôm 5/8 kêu gọi ngưng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc cũng như dỡ bỏ các thiết bị liên quan.

Reuters dẫn lời đại sứ Trung Quốc ở Liên Hiệp Quốc Lưu Kết Nhất nói như vậy trước Hội đồng Bảo an.

“Việc triển khai hệ thống THAAD sẽ không mang lại một giải pháp cho vấn đề phóng tên lửa và thử nghiệm hạt nhân (của Bắc Hàn)”, ông Lưu nói.

Phát biểu trước Hội đồng trên sau khi cơ quan này áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Hàn vì Bình Nhưỡng thử nghiệm hai vụ phóng tên lửa tầm xa, ông Lưu cũng kêu gọi quốc gia cộng sản đồng minh “ngưng các hành động có thể làm leo thang căng thẳng”.

Đại sứ Trung Quốc ở Liên Hiệp Quốc Lưu Kết Nhất.
Đại sứ Trung Quốc ở Liên Hiệp Quốc Lưu Kết Nhất.

Hội đồng này hôm 5/8 nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt mà nhiều khả năng sẽ làm giảm một phần ba khoản 3 tỷ đôla ngoại tệ thu về từ xuất khẩu của Bắc Hàn.

Nghị quyết do Mỹ soạn thảo cấm Bình Nhưỡng xuất khẩu than đá, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản.

Ngoài ra, nó cũng cấm các nước tăng số lao động Bắc Hàn làm việc ở nước ngoài, cấm các liên doanh mới với Bắc Hàn và bất kỳ các khoản đầu tư mới nào trong các liên doanh hiện thời.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG