Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Không họp thượng đỉnh với Nhật tại APEC


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi kêu gọi Nhật hãy đối diện với thực tế và lịch sử.
Trung Quốc ngày 30/9 tuyên bố không họp thượng đỉnh với Nhật tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tuần tới giữa bối cảnh căng thẳng tranh chấp chủ quyền Trung-Nhật.

Theo dự kiến, lãnh đạo các nước Châu Á-Thái Bình Dương bao gồm Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc và Thủ tướng Nhật, Shinzo Abe, sẽ tham dự cuộc họp APEC từ ngày 6/10 đến 8/10 tại đảo nghỉ mát Bali của Indonesia.

Reuters ngày 30/9 dẫn lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tại cuộc họp báo thường nhật cho biết có nhiều cuộc họp song phương trong thời gian diễn ra thượng đỉnh APEC đang được sắp xếp, nhưng Trung Quốc không lên lịch cho cuộc họp giữa Chủ tịch Trung Quốc với Thủ tướng Nhật Bản.

Thay vào đó, ông Hồng kêu gọi Nhật hãy đối diện với thực tế và lịch sử.

Ông Hồng nói Trung Quốc yêu cầu lãnh đạo Nhật dừng ngay các khẩu hiệu sáo rỗng và có nỗ lực cụ thể và khắc phục khó khăn trong các mối quan hệ Trung-Nhật hiện nay.

Bế tắc ngoại giao giữa Nhật Bản với Trung Quốc trở nên càng lúc càng căng thẳng liên quan đến tranh chấp chủ quyền ở dãy đảo Trung Quốc gọi là Điếu Ngư Đài mà người Nhật đặt tên là Senkaku.

Thủ tướng Nhật hôm 27/9 tuyên bố Nhật không nhượng bộ trong vấn đề chủ quyền ở dãy đảo Senkaku dù sẽ không có hành động làm leo thang căng thẳng.

Chính phủ Nhật mua lại 3 trong số các đảo có tranh chấp từ một sở hữu chủ tư nhân hồi tháng 9 năm ngoái, dẫn tới các cuộc biểu tình rầm rộ và tẩy chay hàng Nhật tại Trung Quốc.

Nguồn: Yonhap, Reuters

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG