Đường dẫn truy cập

Trung Quốc nói đã ngừng công tác cải tạo ở Biển Đông


Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết hôm thứ Tư nói rằng Bắc Kinh đã ngừng hoạt động cải tạo bồi đắp ở Biển Đông, và kêu gọi những nước trong khu vực tăng tốc đàm phán về cách thức mà các nước tuyên bố chủ quyền nên hành xử ra sao trong vùng biển tranh chấp.

Ông Vương cho biết như vậy bên lề những cuộc họp với bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN tại Kuala Lumpur ở Malaysia, một động thái dường như để xoa dịu căng thẳng với những nước khác có tuyên bố chủ quyền trong vùng biển mà mỗi năm 5 ngàn tỉ khối lượng thương mại đi qua đây bằng tàu.

Khi được một phóng viên hỏi liệu Trung Quốc sẽ tạm dừng công tác cải tạo bồi đắp trong tuyến đường thủy chiến lược này hay không, ông Vương trả lời: "Trung Quốc đã dừng lại. Quý vị cứ đi máy bay mà xem."

Hồi tháng Sáu, Trung Quốc cho biết sẽ sớm hoàn tất một số hoạt động xây cất trên quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Cũng hôm thứ Tư, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và Thái Lan trong một cuộc họp báo chung cho biết Trung Quốc và ASEAN đã nhất trí tăng tốc tham vấn về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông.

Ông Vương nói với các phóng viên rằng Trung Quốc và các nước ASEAN chia sẻ mong muốn thúc đẩy những quy tắc ứng xử ở Biển Đông và giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

Họ cũng muốn tăng cường hợp tác về an ninh và quốc phòng, duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, ông nói thêm.

Ngoài ra ông Vương Nghị còn nói rằng những nước không nằm trong vùng nên kiềm chế những hành động có thể làm leo thang hoặc phức tạp hóa tình hình.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ mối lo ngại về hoạt động bồi đắp và xây cất trên những hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc trong cuộc hội đàm với ông Vương

Được biết ông Kerry nói với ông Vương rằng dù Washington không ngả về bên nào trong những tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng Mỹ mong muốn các bên giải quyết tranh chấp một cách hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế.

(Reuters)

XS
SM
MD
LG