Đường dẫn truy cập

Áp lực đòi ngưng xây đảo ở Biển Đông gia tăng


Người Philippines biểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc ở Makati mang theo một chiếc thuyền sơn khẩu hiệu phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, ngày 3/7/2015.
Người Philippines biểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc ở Makati mang theo một chiếc thuyền sơn khẩu hiệu phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, ngày 3/7/2015.

Philippines cho biết tại hội nghị an ninh khu vực tổ chức ở Kuala Lumpur vào ngày mai họ sẽ ủng hộ cho những biện pháp mà Hoa Kỳ kêu gọi thực hiện để giảm thiểu căng thẳng ở Biển Đông. Từ Manila, thông tín viên đài VOA Simone Orendain gởi về bài tường thuật sau đây.

Theo dự liệu, Philippines sẽ nêu lên vấn đề liên quan tới các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông trong những cuộc họp của ASEAN trong tuần này.

Ngoại trưởng Albert del Rosario hôm nay phổ biến một thông cáo, trong đó ông cho biết Philippines sẽ chính thức bày tỏ sự tán thành đối với lời kêu gọi của Mỹ đòi ngưng ngay tất cả những công trình xây dựng và bất kỳ hành động quân sự nào tại những hòn đảo và bãi cạn có tranh chấp.

Ông del Rosario nói “Như một cách để giảm thiểu căng thẳng trong khu vực, Philippines hoàn toàn ủng hộ và sẽ chủ động thúc đẩy cho lời kêu gọi “ba ngưng” của Mỹ -- đó là ngưng lấp biển lấy đất, ngưng xây dựng và ngưng những hành động hung hăng có thể làm cho căng thẳng gia tăng thêm nữa.

Mặc dầu vậy, ông cũng nói rằng Philippines chỉ tán đồng những biện pháp này nếu các nước có yêu sách chủ quyền, kể cả Trung Quốc, cũng làm như vậy. Ông nói thêm rằng điều này không có nghĩa là hoạt động xây cất của Trung Quốc trên ít nhất 7 bãi đá, bãi cạn là hợp pháp.

Ông Carl Baker, giám đốc chương trình của Diễn đàn Thái Bình Dương thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, nhận định như sau.

"Đây là lập trường của Mỹ trong gần hai năm nay. Họ nói rằng mọi người nên ngưng phát triển những khu vực mà họ đang chiếm cứ. Nhưng mọi người ai nấy đều biết là tuyên bố đó thật ra là nhắm vào Trung Quốc."

Trung Quốc nhất mực cho rằng các diễn đàn của ASEAN không phài là nơi để nêu lên những vụ tranh chấp lãnh thổ này.

Bắc Kinh đòi chủ quyền đối với hầu như toàn bộ Biển Đông, trong khi Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng có những yêu sách chồng lấn nhau. Philippines đã nộp đơn cho Toà án Trọng tài Thường trực để xin phân xử về điều mà họ gọi là “những yêu sách quá đáng” của Trung Quốc ở Biển Đông. Trung Quốc bác bỏ vụ kiện và không tham gia.

Ông Baker cho rằng lập trường của Hoa Kỳ sẽ không có gì thay đổi trong thời gian tới đây và ông dự kiến Trung Quốc cũng sẽ không thay đổi lập trường, nhất là vì họ đã xây những hòn đảo nhân tạo. Ông cũng nói rằng vụ giằng co này sẽ gây phương hại cho sự hợp tác an ninh ở Đông Nam Á.

Khi phát biểu tại Singapore hôm thứ hai, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tìm cách giảm bớt những mối lo ngại về hoạt động xây đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đã ráo riết thực hiện. Ông nói “Tình hình tổng thể ở Nam Hải (Việt Nam gọi là Biển Đông) vào lúc này là ổn định và Trung Quốc có quyết tâm hợp tác với các bên liên hệ để duy trì cuộc diện hiện nay, một cuộc diện mà khó khăn lắm mới có được. Và chúng tôi sẽ không bao giờ để cho bất kỳ nước nào gây bất ổn ở Nam Hải.”

Ông cũng trình bày điều mà ông gọi là “5 cái kiên trì”của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông: duy trì hoà bình ổn định, thông qua hiệp thương đàm phán để giải quyết tranh chấp, thông qua cơ chế qui tắc để kiểm soát xích mích, duy trì tự do hàng hải và tự do bay ngang, và hợp tác cùng có lợi.

Truyền hình vệ tinh VOA 4/8/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

XS
SM
MD
LG