Đường dẫn truy cập

TQ: Cần thêm bằng chứng tin tặc Bắc Triều Tiên tấn công Sony


Áp phích quảng cáo phim 'The Interview' của hãng Sony tại nhà ga xe lửa Seoul.

Trung Quốc lên án khủng bố mạng, nhưng nói cần phải có thêm bằng chứng về việc Bắc Triều Tiên đã “hack” hãng phim Sony. Nhận định được đưa ra một ngày sau khi Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc giúp ngăn chặn các vụ tấn công mạng của Bắc Triều Tiên. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Shannon Van Sant gửi về bài tường thuật cho đài VOA.

Trung Quốc cho biết họ chống đối các vụ tấn công mạng nhắm vào các bên thứ ba thông qua việc sử dụng các phương tiện của một nước khác. Nhận định của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi Hoa Kỳ lên án Bắc Triều Tiên về vụ tấn công mạng nhắm vào hãng phim Sony.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói Trung Quốc phản đối việc một nước dùng các cơ sở bên trong một nước khác để mở các cuộc tấn công mạng. Bà nói Trung Quốc sẵn sàng tiến hành cuộc đối thoại về vấn đề này với các nước khác dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, và khẳng định rằng Trung Quốc sẽ hành động phù hợp với luật pháp về vấn đề này.

Nhận định của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi Trung Quốc xác nhận một cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Vương Nghị với Ngoại trưởng John Kerry hồi khuya chủ nhật. Trong cuộc điện đàm, ông Vương Nghị cũng nói Trung Quốc chống đối các vụ tấn công mạng. Nhưng trong các nhận định sau đó của Bộ Ngoại giao, Trung Quốc không đổ lỗi cho Bắc Triều Tiên về vụ tấn công hãng Sony.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có tin rằng Bắc Triều Tiên mở cuộc tấn công mạng vào hãng phim Sony qua các máy chủ của Trung Quốc hay không, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Trung Quốc cần có thêm các dữ kiện trước khi đi đến bất kỳ kết luận nào.

Hôm qua, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã kêu gọi Trung Quốc và nhiều nước khác giúp ngăn chặn các vụ tấn công mạng sau này từ phía Bắc Triều Tiên. Sự hỗ trợ của Trung Quốc sẽ là cấp thiết. Phần lớn liên lạc viễn thông của Trung Quốc chạy qua các hệ thống mạng của Trung Quốc, và các giới chức Hoa Kỳ nói vụ tấn công của các hacker vào hãng Sony đi qua các máy chủ của Trung Quốc.

Ông Obama cũng cam kết trả đũa Bắc Triều Tiên về vụ tấn công. Mọi biện pháp chế tài mà Hoa Kỳ có thể áp đặt đối với Bắc Triều Tiên sẽ cần có sự yểm trợ của Trung Quốc mới có hiệu quả. Trong những năm gần đây, giao thương giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đã tăng vọt và Trung Quốc là nguồn chính cung cấp viện trợ lương thực cho nước láng giềng phía đông bắc.

Căng thẳng đã gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về an ninh mạng, và nước nọ đổ lỗi cho nước kia về các vụ tấn công hacking. Ông Thành Tiểu Hà, giáo sư về Quan hệ Quốc tế tại trường Đại học Nhân dân, nói sự kiện này có thể đem lại một cơ hội để Trung Quốc và Hoa Kỳ cải thiện bang giao về vấn đề này.

“Tình huống về Bắc Triều Tiên rất thuận lợi cho Trung Quốc và Hoa Kỳ tái khởi động các cuộc đối thoại đã khựng lại về an ninh không gian mạng đã bị đình chỉ cách đây vài tháng.”

Các bài tường thuật của giới truyền thông Trung Quốc đã chỉ trích vụ tấn công mạng vào hãng phim Sony, nhưng một bài xã luận trên nhật báo Global Times của nhà nước cũng viết rằng cuốn phim cho thấy “sự kiêu căng về văn hoá” của Hoa Kỳ. Báo này viết tiếp rằng, “Một số người ở Hoa Kỳ than phiền rằng Trung Quốc đã dủng sức mạnh kinh tế để trấn át quyền tự do sáng tạo của Hollywood.

Thực ra Trung Quốc sẽ áp dụng thêm các nguyên tắc để đối phó với Hollywood. Rõ ràng, chứng tỏ cho Hoa Kỳ thấy hậu quả kinh tế dễ dàng hơn là tìm cách lý luận với họ.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG