Đường dẫn truy cập

Mỹ đề nghị Trung Quốc giúp ngăn chặn tin tặc Bắc Triều Tiên


Tin tặc đã xâm nhập mạng lưới máy vi tính của Sony và đánh cắp hàng ngàn tài liệu.
Tin tặc đã xâm nhập mạng lưới máy vi tính của Sony và đánh cắp hàng ngàn tài liệu.

Hoa Kỳ đã bác bỏ một đề nghị của Bắc Triều Tiên về việc tiến hành một cuộc điều tra chung về vụ xâm nhập trái phép vào hệ thống máy vi tính của hãng phim Sony. Washington cũng đang yêu cầu Trung Quốc giúp đỡ để ngăn chận những vụ tấn công mạng của Bình Nhưỡng.

Một giới chức Mỹ nói rằng trong những cuộc đàm phán an ninh với Trung Quốc, đôi bên đồng ý với nhau rằng thực hiện những vụ tấn công mạng có tính chất phá hoại là vi phạm những chuẩn mực hành xử của một nước văn minh.

Việc yêu cầu Trung Quốc giúp đỡ có thể sẽ gặp phải nhiều vấn đề khó khăn vì Washington lâu nay đã nhiều lần nói rằng những vụ tin tặc của Trung Quốc đã đe dọa tới bí mật quốc phòng của Mỹ, gây thiệt hại cho sức cạnh tranh của các công ty Mỹ và làm cho nhiều người Mỹ bị mất công ăn việc làm.

Bắc Triều Tiên phủ nhận tố cáo cho rằng họ đã xâm nhập trái phép vào mạng lưới vi tính của hãng phim Sony và đăng tải trên mạng những email gây nhiều bối rối, những thông tin riêng tư khác và những dự án làm phim chưa được công bố của hãng Sony.

Mặc dù vậy, quốc gia theo chủ nghĩa Cộng Sản này đã tán dương vụ tấn công mạng đó là “một hành động nghĩa hiệp.”

Bình Nhưỡng cho biết họ có thể chứng minh là họ không dính líu tới vụ tấn công và cảnh báo là sẽ có “những hiệu quả nghiêm trọng” nếu Washington không chấp nhận đề nghị điều tra chung.

VOA Express

XS
SM
MD
LG