Đường dẫn truy cập

Trung Quốc nhấn mạnh lập trường duy trì hòa bình ở Biển Đông


Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Mã Hiểu Thiên
Thượng tướng Mã Hiểu Thiên, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, một lần nữa bày tỏ quan điểm thúc đẩy hòa bình và ổn định ở biển Nam Trung Hoa, mà Việt Nam gọi là Biển Đông.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi tại Kuala Lumpur hôm 10/9, ông Mã nói rằng bất kỳ xung đột nào trong khu vực, đặc biệt có liên quan tới Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (tức ASEAN), nên được giải quyết thông qua đường lối ngoại giao, và can thiệp phi quân sự.

Ông Hamidi cho báo giới biết rằng Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc đã trấn an phía Malaysia rằng đó là ‘giải pháp tốt nhất nhằm tiếp tục duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực có tranh chấp lãnh thổ’.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia còn nói thêm rằng ông Mã ủng hộ các bước đi mang tính thực tiễn như đối thoại và tham vấn thường xuyên tại mọi cấp giữa các quốc gia để giải quyết tranh chấp lãnh thổ và chủ quyền, thay vì các biện pháp mang tính đối đầu.

Trước khi sang Malaysia tham dự cuộc đối thoại quốc phòng và an ninh Trung Quốc-Malaysia lần thứ nhất, ông Mã đã tới Hà Nội tham dự cuộc đối thoại chiến lược quốc phòng cấp thứ trưởng giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Tại cuộc họp này, hai bên nhấn mạnh rằng quan hệ quân sự Trung Quốc – Việt Nam là một phần quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai quốc gia.

Trong khi đó, hôm nay, nhật báo China Daily của Trung Quốc cho đăng bài xã luận viết rằng chính quyền Bắc Kinh đã tỏ ra chân thành trong các cuộc gặp tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) ở Vladivostok cuối tuần qua.

Bài viết đề cập tới cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang, và tại cuộc trao đổi này, ông Hồ thừa nhận rằng quan hệ giữa Bắc Kinh và Hà Nội đã trở nên căng thẳng vì các tranh chấp lãnh thổ tại vùng Biển Đông.

Bài báo cũng đề cập tới việc Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi hai nước tránh hành động làm cho vụ tranh chấp bị khuyếch đại hóa, phức tạp hóa hay quốc tế hóa, và không nên để cho vấn đề Biển Đông ảnh hưởng tới hợp tác ở Đông Á và ổn định khu vực.

Trong khi đó, tờ Nhân dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nói rằng APEC mang tới cơ hội làm dịu các tranh chấp lãnh hải, nhấn mạnh rằng hợp tác hòa bình là giải pháp đúng đắn.

Hôm 9/9, phát biểu khi kết thúc hội nghị APEC, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cảnh báo rằng các vụ tranh chấp lãnh thổ ngày càng căng thẳng trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đe dọa cho kinh tế thế giới, và kêu gọi các bên giảm bớt căng thẳng và siết chặt quan hệ.

Nguồn: New Straits Times, Xinhua, China Daily

VOA Express

XS
SM
MD
LG