Đường dẫn truy cập

Philippines: Việt Nam ủng hộ Manila trong tranh chấp Biển Đông


Tổng thống Philippines Benigno Aquino
Tổng thống Philippines Benigno Aquino
Việt Nam và Malaysia bày tỏ sự ủng hộ đối với Philippines trong vụ tranh chấp lãnh hải có liên quan đến Trung Quốc ở Biển Đông mà Manila gọi là Biển Tây Philippines.

Đó là tuyên bố của Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm 9/9, khi trở về nước sau hội nghị thượng đỉnh APEC tại Vladivostok, Nga.

Báo điện tử Rappler.com ngày 10/9 trích phát biểu của Tổng thống Aquino nói rằng lãnh đạo của Việt Nam và Malaysia đã thể hiện sự ủng hộ nồng nhiệt đối với Philippines về các vấn đề có hiệu ứng rộng lớn trong khu vực, nhất là về các cuộc thảo luận liên quan tới Biển Đông.

Tin GMA cùng ngày cũng loan tin rằng tại các cuộc họp song phương với lãnh đạo của Malaysia và Việt Nam hôm 9/9 bên lề thượng đỉnh APEC, lập trường của Philippines trong vấn đề Biển Đông đã được Hà Nội và Kuala Lumpur hậu thuẫn.

Ngoại trưởng Philippines, Albert del Rosario, cho hay Tổng thống Aquino và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang cùng thúc đẩy tăng cường hợp tác trong việc xử lý các thách thức mà cả hai nước đang gặp phải trong tranh chấp Biển Đông.

Ông Rosario nói Việt Nam là một đối tác của Philippines trong phương diện hợp tác để tìm cách cùng giải quyết những thách thức trong vấn đề Biển Đông và cùng làm việc với các nước khác trong khối ASEAN cũng như các đối tác đối thoại của ASEAN hầu tiến tới một giải pháp hòa bình dựa theo luật quốc tế.

Nguồn: Rappler.com, BM, GMA News

VOA Express

XS
SM
MD
LG