Đường dẫn truy cập

Trung Quốc, Nam Triều Tiên mở rộng quan hệ kinh tế


Tổng thống Nam Triều Tiên Park Geun-hye (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước cuộc hội đàm tại Seoul, 3/7/14
Tổng thống Nam Triều Tiên Park Geun-hye (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước cuộc hội đàm tại Seoul, 3/7/14

Trung Quốc và Nam Triều TIên đồng ý mở rộng quan hệ kinh tế và tái khẳng định cam kết đối với một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân trong lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến công du tới Seoul.

Tại một cuộc họp báo chung hôm thứ Năm, ông Tập và Tổng thống Nam Triều Tiên Park Geun-hye loan báo Seoul và Bắc Kinh sẽ cùng làm việc để hoàn tất thỏa thuận tự do thương mại thương lượng bấy lâu vào cuối năm nay.

Bộ Tài chính của Nam Triều Tiên cũng cho biết đôi bên đồng ý mở giao dịch trực tiếp giữa đồng Won của Nam Triều Tiên và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, một biện pháp sẽ giúp mở rộng việc sử dụng tiền tệ của Trung Quốc.

Quyết định này có nghĩa là chỉ có đồng nhân dân tệ và đồng đôla là có thể hoán đổi trực tiếp với đồng won của Nam Triều Tiên.

Tổng thống Nam Triều Tiên nói bà tán thành với ông Tập rằng bán đảo Triều TIên phải phi hạt nhân hóa và rằng đôi bên dứt khoát phản đối bất kỳ cuộc thử nghiệm hạt nhân nào nữa từ Bình Nhưỡng.

Các quan ngại về chương trình hạt nhân và phi đạn đạn đạo của Bắc Triều Tiên dự kiến sẽ bao trùm các cuộc hội đàm giữa ông Tập với Tổng thống Nam Triều Tiên, Park Geun-hye.

Trong tuần qua, Bắc Triều Tiên đã bắn một số phi đạn tầm ngắn ngoài khơi bờ biển phía Đông, một hành động mà một số người cho là tín hiệu cho thấy Bình Nhưỡng không hài lòng với chuyến công du của Chủ tịch Trung Quốc tới Nam Triều Tiên.

Chuyến đi của ông Tập đánh dấu lần đầu tiên một vị Chủ tịch Trung Quốc ghé thăm Nam Triều Tiên trước Bắc Triều Tiên. Đây là lần thứ năm Tổng thống Park của Nam Triều Tiên và ông Tập Cận Bình gặp nhau kể từ khi họ nhậm chức trong khi ông Tập chưa gặp lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, người lên nắm quyền từ năm 2011.

Giáo sư Kang Jun-young thuộc trường đại học Quốc tế học Hàn Quốc nói với đài VOA rằng chuyến thăm của ông Tập là cơ hội để Trung Quốc đẩy Nam Triều Tiên gần hơn vào khu vực ảnh hưởng của Bắc Kinh và cách xa Nhật Bản. Ông nói:

“Nhằm chống lại chính sách tái cân bằng của Mỹ tại Châu Á, ý đồ của Trung Quốc rằng đây là một việc hết sức quan trọng nếu có thể bắt tay với Nam Triều Tiên, nạn nhân của chủ nghĩa đế quốc Nhật Bản, để kiềm hãm Nhật. Dĩ nhiên, Nam Triều Tiên phải giữ một mối quan hệ thân mật với Trung Quốc nhưng không thể nghiêng ngã quá nhiều về phía Trung Quốc vì giữa Nam Triều Tiên, Mỹ, và Nhật có một hệ thống đồng minh.”

Trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Nam Triều Tiên, Hoàn Cầu thời báo của đảng cộng sảng Trung Quốc ca tụng Seoul là kiểu mẫu của các mối quan hệ láng giềng tốt. Bài xã luận của báo này viết rằng các mối quan hệ giữa Bắc Kinh với Seoul đặc biệt phát triển lớn mạnh giữa bối cảnh mà họ gọi là ‘rối ren, phức tạp’ ở Đông Bắc Á.

Nam Triều Tiên cùng với các đồng minh ở Washington đang thúc đẩy Trung Quốc tăng thêm áp lực buộc Bắc Triều Tiên hủy bỏ tham vọng theo đuổi võ khí hạt nhân.

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đi theo các biện pháp chế tài mở rộng của Liên hiệp quốc đối với Bình Nhưỡng, nhưng vẫn e dè đưa ra những bình luận công khai có thể khiến Bình Nhưỡng bất bình. Thay vào đó, Trung Quốc kêu gọi phi hạt nhân hóa cả bán đảo Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG