Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Nam Triều Tiên cải tổ Nội các


Tổng thống Nam Triều Tiên Park Geun-hye
Tổng Thống Nam Triều Tiên Park Geun-hye đang thay thế 7 thành viên trong nội các của bà để đáp lại sự mất tin tưởng trong công chúng sau vụ chìm phà Sewol hồi tháng Tư, tai nạn đã làm 304 người thiệt mạng hoặc mất tích.

Cuộc cải tổ nội các sâu rộng này là cuộc cải tổ đầu tiên của bà Park từ khi lên nắm quyền hồi tháng Hai năm ngoái, trong cương vị là vị nữ Tổng Thống đầu tiên của Nam Triều Tiên.

Các giới chức tại Tòa Nhà Xanh, tức Dinh Tổng Thống Nam Triều Tiên, cho biết những thay đổi nhân sự đó bao gồm các Bộ trưởng tài chính, Bộ trưởng An ninh, Giáo dục, Lao động, Văn hóa, cùng các Bộ trưởng đặc trách bình đẳng giới tính và Khoa học.

Tổng Thống Park đã bổ nhiệm một Thủ Tướng mới và thay thế Bộ trưởng Quốc phòng cũng như người đứng đầu ngành tình báo.

Hồi đầu tuần này, hàng ngàn cảnh sát Nam Triều Tiên đã bố ráp một khu nhà lớn của một tổ chức tôn giáo trong cuộc truy lùng một doanh nhân bị truy nã vì mối liên hệ với vụ chìm phà hồi tháng Tư.

Ông Yoo Byung-un là người đứng đầu một gia đình điều hành Công ty Hàng Hải Chonhaejin, là công ty sở hữu và điều hành phà Sewol. Ông Yoo, 72 tuổi, đã trốn tránh một cuộc truy nã trên toàn quốc trong gần một tháng qua, ông bị truy nã về tội biển thủ, bất cẩn, và trốn thuế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG