Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Mỹ cố tình điều tàu đến Biển Đông để phô trương sức mạnh


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian).

Hôm 6/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Hoa Kỳ cố tình điều tàu chiến đến Biển Đông để phô trương sức mạnh quân sự và cáo buộc Washington đang gây bất hòa giữa các nước trong khu vực, theo Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) đưa ra bình luận như trên trong cuộc họp báo hàng ngày tại Bắc Kinh, khi được hỏi về hai tàu sân bay Mỹ đang tiến hành các hoạt động tuần tra và tập trận ở Biển Đông.

Hai tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ đang thực hiện các cuộc tập trận ở Biển Đông, trong tầm mắt của các tàu hải quân Trung Quốc được phát hiện gần đó, chỉ huy của một trong hai tàu sân bay, USS Nimitz, nói với Reuters hôm 6/7.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan
Tàu sân bay USS Ronald Reagan

Chuẩn Đô đốc James Kirk nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ tàu Nimitz: “Họ đã nhìn thấy chúng tôi và chúng tôi cũng thấy họ.” Tàu Nimitz đang thực hiện các cuộc tập trận với tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hạm đội 7, bắt đầu từ ngày lễ Quốc khánh Hoa Kỳ 4/7.

Lầu Năm Góc cho biết họ muốn “đấu tranh vì quyền lợi của tất cả các quốc gia để được bay, ra khơi và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép,” mô tả các tàu 100.000 tấn và có sức chở 90 chiếc máy bay như là một “biểu tượng quyết tâm”.

Reuters cho biết tổng cộng có khoảng 12.000 thủy thủ đang có mặt trong nhóm tác chiến của hai tàu sân bay.

VOA Express

XS
SM
MD
LG